Home Đầu Tư Coin Ý kiến: Warren Buffett có thể dạy các nhà giao dịch trong dogecoin, GameStop và các xu hướng hot khác một vài điều về ‘Mr. Thị trường’

Ý kiến: Warren Buffett có thể dạy các nhà giao dịch trong dogecoin, GameStop và các xu hướng hot khác một vài điều về ‘Mr. Thị trường’

by Andy Lê

Như một câu chuyện cười cũ, Thánh Peter đã có một số tin xấu cho một người khai thác dầu mỏ xuất hiện ở cổng thiên đàng: “Bạn đủ điều kiện để nhập học,” St. Peter nói, “nhưng, như bạn có thể thấy, cho những người thăm dò dầu được đóng gói. Không có cách nào để phù hợp với bạn. ”

Sau một lúc, người tìm kiếm yêu cầu chỉ nói bốn từ với những người cư ngụ hiện tại. Điều đó dường như vô hại đối với Thánh Peter, vì vậy người khai thác đã hét lên, “Dầu được phát hiện trong địa ngục!” Ngay lập tức, hầu hết các nhà thăm dò dầu mỏ đều bỏ qua các khu vực lân cận. Rất ấn tượng, Thánh Peter đã mời người khai thác mỏ dọn đến và thoải mái. Người tìm kiếm dừng lại, nói “Không, tôi nghĩ tôi sẽ đi cùng với những người còn lại. Rốt cuộc thì có thể có một số sự thật đối với tin đồn đó. “

Hãy để đó là một lời cảnh báo cho các CEO và các cổ đông. Tránh xa những tin đồn và tự huyễn hoặc bản thân là một trong những quy tắc quan trọng của Warren Buffett, đã ăn sâu vào Berkshire Hathaway BRK.A,
+ 0,72%

BRK.B,
+ 0,92%
cổ đông trong nhiều năm. Tất cả chúng ta cần phải nghe những bài học như vậy lặp đi lặp lại vì những cám dỗ của thực tế luôn gây chiến với lý tưởng của chúng ta.

Sự điên cuồng nối tiếp trong các cổ phiếu meme như GameStop GME,
+ 0,01%
và các loại tiền điện tử như dogecoin DOGEUSD,
+ 3,83%
hãy biến đây thành thời điểm tốt để đối chiếu những gì nhà đầu tư nên làm với những gì nhiều người dường như đang làm. So sánh trung thành của Berkshire và tiền điện tử là phù hợp với những điều sau đây: ước tính có khoảng 30 triệu người Mỹ đã giao dịch tiền điện tử và 30 triệu người dự kiến ​​sẽ phát trực tuyến cuộc họp thường niên ảo Berkshire năm nay vào ngày 1 tháng 5.

Buffett định nghĩa Berkshire là một tập đoàn với thái độ hợp tác. Giá trị cổ phần của mỗi nhà đầu tư sẽ tăng (hoặc giảm) trong bước khóa. Điều này trái ngược với số lượng dường như xem các công ty có cổ phiếu meme hoặc hầu hết không gian tiền điện tử. Ở đó, văn hóa giống như sòng bạc, nơi một số ít có thể gặt hái được sự giàu có ngoài sức tưởng tượng trong khi đại đa số lại trắng tay.

Hơn nữa, văn hóa của Berkshire nhấn mạnh sự kiên nhẫn và tính lâu dài. Lý tưởng nhất là công ty nắm giữ các khoản đầu tư và kinh doanh mãi mãi và khuyến khích các cổ đông nắm giữ vô thời hạn, từ dày đến mỏng. Trong thế giới cổ phiếu meme và giao dịch tiền điện tử, một tiêu chuẩn mạnh mẽ ủng hộ lợi nhuận ngày lĩnh lương ngay lập tức được đưa ra khỏi bảng.

Về mặt liên quan, lý tưởng Berkshire chấp nhận rằng cần nhiều thập kỷ để xây dựng vốn và việc tích lũy tài sản đòi hỏi kỹ năng và thời gian – cũng như một chút may mắn. Ngược lại là những người cố gắng làm giàu nhanh chóng – và không tốn nhiều công sức. Ngày nay, một số người chơi trên thị trường đầu tư dường như tin rằng mọi người đều nên giàu có, như một vấn đề quyền lợi.

Nhà đầu tư Berkshire lý tưởng tập trung vào kinh doanh, chiến lược điều hành, sản phẩm hoặc dịch vụ và lợi thế cạnh tranh. Đối với nhiều người trong thế giới meme-crypto, điều quan trọng là cường điệu và adrenaline, không phải là có kế hoạch kinh doanh hay không, chưa nói đến hoạt động hay khách hàng. Mô hình Berkshire hoài nghi về mốt, thời trang và xu hướng, trong khi dogecoin và các loại tiền điện tử khác phát triển mạnh dựa trên những điều này.

Điều này dẫn đến nguyên tắc cơ bản của giáo luật Berkshire: vòng tròn năng lực. Nó quy định chỉ đầu tư vào những gì bạn có thể hiểu được với một lượng nỗ lực vừa phải. Điều này loại trừ ít nhất một số cổ phiếu meme và nhiều vụ sáp nhập IPO “kiểm tra trống” hiện đang lỗi mốt. Đối với hầu hết mọi người, tiền điện tử nằm ngoài khả năng của họ. Thật vậy, một số lượng lớn các nhà đầu tư ngày nay dường như đã vượt ra khỏi vòng tròn năng lực của họ.

Đối với các khoản đầu tư trong phạm vi năng lực của một người, những người theo đuổi Berkshire đánh giá cao rằng giá cả dao động rộng rãi và không ai có thể dự đoán được sự biến động như vậy. “Ông. Thị trường ”là một người có tâm trạng hưng phấn, luôn sẵn sàng giao dịch với bạn ở mức giá đang có, đôi khi tăng cao, đôi khi chán nản.

Tuân theo cả những giới hạn về năng lực cá nhân và sự bất thường của thị trường, vở kịch Berkshire yêu cầu một khoảng chênh lệch lớn giữa giá phải trả và giá trị nhận được. Trong từ điển đầu tư giá trị của Berkshire, đây là “biên độ an toàn” và Buffett từ lâu đã nói rằng đây là ba từ quan trọng nhất trong đầu tư.

Cuối cùng, bên cạnh việc tránh bịa đặt tin đồn và tự huyễn hoặc bản thân, sách vở Berkshire nói rằng hãy cẩn thận với những ảo tưởng của người khác. Phó Chủ tịch của Berkshire, Charlie Munger, kể một câu chuyện về việc câu cá cho những người lính xạ hương tại hồ Leech ở Minnesota. Một người câu cá đến thăm hỏi hướng dẫn viên địa phương, “Có loài xạ hương nào bắt được ở hồ này không?”

“Nhiều xạ hương được đánh bắt ở hồ này hơn bất kỳ hồ nào khác ở Minnesota,” hướng dẫn viên trả lời. “Hồ này nổi tiếng với xạ hương.”

“Bạn đã câu cá ở đây bao lâu rồi?”

“Mười chín năm,” hướng dẫn viên nói.

“Và bạn đã bắt được bao nhiêu con chuột xạ hương?”

“Không ai.”

Vì vậy, lần tới khi ai đó nói với bạn về sự giàu có chưa kể được tạo ra trong giao dịch trong ngày, hãy hỏi họ, “Bạn đã gửi bao nhiêu tiền mặt?”

Lawrence A. Cunningham là giáo sư tại Đại học George Washington, cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway, và là nhà xuất bản cuốn Tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho nước Mỹ từ năm 1997. Để biết thông tin cập nhật, bao gồm lời mời tham gia hội thảo trên web độc quyền của anh ấy trong Hội nghị thường niên năm 2021 của Berkshire Hathaway, hãy đăng ký tại đây.

Hơn: Chiến dịch của đội quân Dogecoin nhằm thúc đẩy tiền điện tử lên 1 đô la đã bị phá sản – vậy tại sao những con bò đực lại cảm thấy được minh oan?

Thêm: Những con gấu bitcoin đang rình rập giá tiền điện tử – đây là mức giá mà chúng có thể xuống thấpNguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment