Home Đầu Tư Coin Ý kiến: Người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chào hàng tiền điện tử và SPAC không phải là ‘lượt thích’ tự động

Ý kiến: Người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chào hàng tiền điện tử và SPAC không phải là ‘lượt thích’ tự động

by Andy Lê

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thường cảnh báo các nhà đầu tư không nên sa vào sự điên cuồng của đám đông. Quan sát hành vi của những người hâm mộ cả tin, SEC đã gắn cờ xác nhận cho người nổi tiếng, từ tiền điện tử đến các phương tiện mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Trong một cảnh báo như vậy vào đầu năm nay, SEC đã cảnh báo: “Sự tham gia của những người nổi tiếng vào một SPAC không có nghĩa là việc đầu tư vào một SPAC cụ thể hoặc các SPAC nói chung là phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Những người nổi tiếng, giống như bất kỳ ai khác, có thể bị thu hút tham gia vào một khoản đầu tư mạo hiểm hoặc có thể duy trì rủi ro thua lỗ tốt hơn. Không bao giờ là một ý tưởng hay khi đầu tư vào một thứ gì đó chỉ vì ai đó nổi tiếng nói rằng đó là một khoản đầu tư tốt ”.

Những cảnh báo như vậy được đưa ra khi nhiều nhà đầu tư kỳ cựu được kính trọng cảnh giác với những phương tiện này. Đối với SPAC, các ống dẫn tài chính được sử dụng để đưa các công ty tư nhân ra đại chúng, nghiên cứu cho thấy rằng phần thắng chủ yếu thuộc về các nhà tài trợ và người mua ban đầu của chứng quyền, không phải cổ đông.

Tiền điện tử – một thử nghiệm trí tuệ tuyệt vời trong công nghệ blockchain không có giá trị sử dụng – đã bị chế giễu bởi các nhà đầu tư như Warren Buffett, Carl Icahn và Sam Zell. Ngay cả những người thúc đẩy nổi tiếng – bao gồm Mark Cuban và Elon Musk – cũng có lúc dao động trong sự ủng hộ của họ.

Nhưng những người có ảnh hưởng khác chào hàng những phương tiện mới này, thu hút sự quan tâm. Một ấn phẩm tiền điện tử gần đây đã xuất bản danh sách bitcoin nổi tiếng BTCUSD,
+ 0,53%
những người nắm giữ – bao gồm Kanye West, Maisie Williams (Game of Thrones) và Snoop Dogg – quyền sở hữu được báo cáo của họ khiến ấn phẩm kết luận rằng “chúng tôi biết chắc rằng bitcoin có giá trị trong mắt những người có ảnh hưởng nhất trên hành tinh”.

Nhưng như SEC cảnh báo, sự tham gia như vậy là đầu cơ, không phải xác nhận và không thể thay thế cho đánh giá độc lập của nhà đầu tư.

Khi những người nổi tiếng tài trợ cho SPAC, một số nhà đầu tư tin rằng sự hiện diện của họ làm tăng giá trị của khoản đầu tư. Nhưng đây thường là một ảo tưởng, vì nhiều người ủng hộ tên tuổi lớn này không có thành tích nào được chứng minh.

Một số người ủng hộ SPAC nổi tiếng có kinh nghiệm đầu tư hoặc kinh doanh ấn tượng, bao gồm: Roger Staubach, ngôi sao bóng đá đã xây dựng đế chế bất động sản; Serena Williams, vận động viên quần vợt chuyên nghiệp điều hành một quỹ đầu tư mạo hiểm và Shaquille O’Neal, huyền thoại bóng rổ từng là nhà đầu tư ban đầu vào Google của Alphabet. Nhưng ngay cả kinh nghiệm cũng không thể đảm bảo giá trị cho các cổ đông của SPAC, không phụ thuộc vào các điều khoản của giao dịch.

Từ lâu, ngành dịch vụ tài chính đã biết đến giá trị của sự tán thành của người nổi tiếng, bất kể nền tảng kinh doanh của một ngôi sao. Ví dụ: TD Ameritrade đã chạy một loạt quảng cáo dài có sự góp mặt của nam diễn viên phim “Luật & Trật tự” Sam Waterson, người nổi tiếng với sự nhạy bén trong đầu tư. Các công ty tài chính cũng đã biến nhân viên của họ thành những người nổi tiếng để thúc đẩy kinh doanh. Trong thời kỳ bùng nổ internet vào cuối những năm 1990, các nhà phân tích tài chính Henry Blodget của Merrill Lynch và Jack Grubman của Salomon Smith Barney đã xuất hiện thường xuyên trên CBNC để chào hàng các cổ phiếu nóng mà họ đã chuyển riêng vào thùng rác. SEC đã đàn áp các hoạt động như vậy tại 10 công ty lớn trong một phán quyết năm 2003.

Các nhà khai thác nổi tiếng nhận thấy những người quảng bá cho người nổi tiếng đặc biệt hữu ích. Vào năm 2017, người thừa kế Paris Hilton đã thúc đẩy tiền điện tử ít được biết đến LydianCoin trở nên nổi bật, trước khi đảo ngược chính mình khi CEO của nó vướng vào các vấn đề pháp lý khiến anh ta phải ngồi tù. Năm tiếp theo, khi SEC vạch trần gian lận trong việc cung cấp tiền xu ban đầu của công ty tiền điện tử Centra Tech, họ đã phạt những người nổi tiếng của công ty, võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather Jr và nhân vật truyền thông DJ Khaled. Năm 2020, diễn viên Steven Seagal đã giải quyết các khoản phí của SEC về việc che giấu các khoản thanh toán nhận được để thúc đẩy một công ty tiền điện tử khác, Bitcoiin2Gen.

Những câu chuyện này và cảnh báo của SEC nhấn mạnh rằng đối với các nhà đầu tư, sự sáng suốt là một kỹ năng cần thiết. Bạn phải phát triển khả năng phán đoán để nhận ra ảo ảnh, phân biệt thực tế với hư cấu, tín hiệu khỏi tiếng ồn và triết học từ bác học.

Hiện tại, sự phân biệt đánh giá cao sự khác biệt giữa tiền điện tử là một thử nghiệm tuyệt vời trong công nghệ blockchain do không có giá trị thực dụng và sự khác biệt giữa giá trị chắc chắn của SPAC đảm bảo với giá trị đáng ngờ mà cổ đông công chúng nhận được trong một vụ sáp nhập.

Tuy nhiên, SEC đang chiến đấu với một vấn đề cổ xưa. Những người nổi tiếng thúc đẩy Bong bóng Biển Nam vào đầu thế kỷ 18, khi các nhà văn có ảnh hưởng thời đó bao gồm Daniel Defoe và Jonathan Swift xác nhận cổ phiếu siêu lạm phát. Nhà khoa học lỗi lạc Isaac Newton đã mua rất nhiều ngay từ đầu, sau đó bán một cách khéo léo giữa chừng, trước khi mua lại ngay trước khi bong bóng nổ, mất tất cả. Newton than thở: “Tôi có thể tính toán chuyển động của các thiên thể, nhưng không phải là sự điên rồ của con người.” SEC đúng khi nhắc nhở chúng ta về quy luật bất biến này của bản chất con người.

Lawrence A. Cunningham là giáo sư tại Đại học George Washington, người sáng lập Nhóm Cổ đông Chất lượng, và là người xuất bản cuốn Tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho Doanh nghiệp Mỹ từ năm 1997. Để biết thông tin cập nhật về nghiên cứu của anh ấy về các cổ đông chất lượng, hãy đăng ký tại đây.

Hơn: Rất ít, nếu có, các cố vấn tài chính dự kiến ​​sẽ giới thiệu bitcoin và dogecoin cho khách hàng – đây là số lượng hiện đang đề xuất mua tiền điện tử

Thêm: Những cổ phiếu chất lượng cao, thú vị này phù hợp với thị trường quá nóng, được định giá quá cao nàyNguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment