Home Đầu Tư Coin Ý kiến: Đâu là khoản đầu tư tốt hơn? Bitcoin hay Roth IRA?

Ý kiến: Đâu là khoản đầu tư tốt hơn? Bitcoin hay Roth IRA?

by Andy Lê

Ngày càng nhiều hơn những ngày gần đây, tôi nhận được câu hỏi – chủ yếu là từ những người trẻ tuổi – về việc đầu tư vào bitcoin và các sản phẩm tương tự.

Họ nghe về lợi nhuận nhanh chóng, khổng lồ. Họ nghĩ rằng họ nên nhảy lên tàu. Tất nhiên họ cũng đã nghe nói về những khoản lỗ lớn trong tiền điện tử.

Nhưng đối với nhiều bạn trẻ, sự dụ dỗ kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng còn hấp dẫn hơn nhiều so với nguy cơ mất áo.

Đọc: Làm thế nào để có nhiều tiền hơn để nghỉ hưu mà không cần tiết kiệm thêm 1 đô la

Tôi hiểu. Hơn nửa thế kỷ trước, tôi mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực kinh doanh đầu tư. Tôi đã thực hiện những gì tôi nghĩ là một khoản đầu tư (bây giờ tôi nhận ra đó thực sự là một sự đầu cơ) vào một hợp đồng tương lai hàng hóa.

Tôi đã nhân đôi số tiền của mình trong vòng chưa đầy một tuần. Trời đất, tôi thấy mình thông minh chưa! Tôi đã bắt đầu hiểu (tôi nghĩ) đầu tư hoạt động như thế nào.

Tôi biết phải làm gì: Tôi lấy tất cả số tiền đó và tái đầu tư vào một hợp đồng khác. Và nhanh chóng mất tất cả. Trong quá trình này, tôi đã học được một bài học quý giá hơn về cách đầu tư có thật không Hoạt động: Lỗ có thể đến nhanh chóng và dễ dàng như lợi nhuận.

Tôi đã nhớ tất cả những điều này gần đây khi tôi đang nói chuyện (riêng) với một vài nhà đầu tư dường như sắp lao vào tiền điện tử. Một người 28 tuổi, người kia 30 tuổi.

Số tiền họ đề xuất đầu tư tương đối nhỏ – 40 đô la trong một trường hợp và 400 đô la trong trường hợp còn lại. Mỗi người đều nói với tôi rằng đó là số tiền mà họ có thể đủ khả năng để mất.

Để xử lý suy nghĩ của họ, tôi đã lắng nghe cuộc phỏng vấn với một nhà đầu tư vào dogecoin, người nói rằng anh ấy đã chia khoản đầu tư đầu tiên của mình thành vài triệu đô la.

Đọc: Cách tốt nhất để có nhiều tiền khi nghỉ hưu

Khi tôi lắng nghe, một phần tâm trí của tôi trở nên lo lắng về những mất mát mà anh ta có thể gặp phải; một phần khác trong tâm trí tôi muốn cổ vũ anh ấy khi anh ấy chiến đấu với thứ mà anh ấy coi là trận chiến với Phố Wall.

Hai nhà đầu tư mà tôi đã nói chuyện với mỗi người dường như muốn cho Phố Wall thấy cách đầu tư thực sự nên hiệu quả. Tôi nhận ra cảm giác đó.

Tôi biết tốt hơn là nói hai người này phải làm gì. Thay vào đó, tôi cố gắng giáo dục chúng.

Bitcoin, dogecoin và nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác không có bất kỳ lịch sử lâu dài nào. Chúng không được quản lý. Họ không đấu thầu hợp pháp. Giá trị của chúng được xác định hoàn toàn bởi cung và cầu.

Cả hai thanh niên này đều có việc làm. Cả hai đều không dành bất kỳ khoản tiền nào trong IRA, điều này chắc chắn sẽ giúp họ tiết kiệm thuế.

Vì vậy, tôi đã vẽ một bức tranh thay thế: Bên trong Roth IRA, tiền của họ có thể phát triển miễn thuế. Tôi đã mô tả một khoản đầu tư đã thành lập với lịch sử lợi nhuận dài hạn trên mức trung bình: các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ.

Là một loại tài sản, giá trị vốn hóa nhỏ có một số biến động mà những người trẻ tuổi này khao khát. Nhưng nó cũng có một lịch sử thưởng cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

Khi bạn kiểm tra chỉ số chứng khoán giá trị vốn hóa nhỏ của Hoa Kỳ từ năm 1928, bạn sẽ thấy rằng lợi tức kép trung bình trong 40 năm là 16,2%. (Lợi tức tốt nhất trong khoảng thời gian 40 năm là 19%; mức thấp nhất là 11,6%.)

Ở mức thấp nhất của quy mô đó, ở mức 12%, khoản đầu tư một lần 400 đô la sẽ trở thành 37.220 đô la nếu nó được để yên trong 40 năm.

Trong những năm qua, tất nhiên, hầu hết những người trẻ tuổi có thể đủ khả năng đầu tư nhiều hơn 400 đô la. Nhưng chúng ta hãy theo dõi kết quả của chỉ đầu tư một lần rất khiêm tốn này.

Nếu bạn đã nghỉ hưu với 37.220 đô la trong Roth IRA và bắt đầu rút tiền 5% hàng năm, bạn sẽ có 1.861 đô la để chi tiêu trong năm đầu tiên nghỉ hưu.

Nếu khoản đầu tư tiếp tục kiếm được 12% và bạn tiếp tục lấy ra 5% một năm dựa trên số dư ngày càng tăng, bạn sẽ có 8.248 đô la để chi tiêu trong năm 25 tuổithứ tự (và có lẽ là cuối cùng) năm nghỉ hưu.

Trong 25 năm nghỉ hưu, bạn sẽ kiếm được 108.045 đô la. Tài khoản của bạn tại thời điểm đó sẽ có giá trị khoảng $ 156,712, có lẽ sẽ được chuyển đến bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào mà bạn đã chỉ định làm người thụ hưởng trong IRA của mình.

Toán học trong kịch bản này thật ấn tượng. Chỉ với 400 đô la (có thể ít hơn chi phí của một kỳ nghỉ cuối tuần trên bãi biển), bạn sẽ kiếm được 264.757 đô la – tất cả đều miễn thuế.

Chỉ cần tưởng tượng điều gì có thể xảy ra nếu bạn làm điều đó với 400 đô la mỗi năm trước khi nghỉ hưu.

Tất nhiên, kế hoạch này có một nhược điểm so với việc bỏ 400 đô la vào một loại tiền điện tử.

Roth IRA mà tôi đã mô tả sẽ không làm lóa mắt bạn bè của bạn hoặc không cho bạn quyền khoe khoang. Nó sẽ không để bạn phải chúi mũi vào Phố Wall hoặc những gã già, những người nghĩ rằng mọi người nên hợp lý với tiền của họ. Nó sẽ không giúp bạn trở thành triệu phú nhanh chóng hay để bạn mất đi tài sản chỉ sau một đêm.

Tóm lại, nó khá nhàm chán. Tệ hơn nữa, nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Thật là một lực cản.

Tôi nghĩ rằng có một nền tảng trung gian có thể có ý nghĩa đối với nhiều người.

Bắt đầu bằng cách tối đa hóa Roth IRA của bạn ở mức 6.000 đô la trong một năm. (Nhân các con số trên với 15 và bạn sẽ thấy phần thưởng ấn tượng.)

Sau đó, nếu bạn vẫn có thể “đủ khả năng để mất” 400 đô la, hãy tiếp tục và đầu tư vào tiền điện tử và xem điều gì sẽ xảy ra.

Vẫn tốt hơn, hãy bỏ ra 400 đô la đó cho khoản đóng góp Roth IRA vào năm tới.

Giống như nhiều người, tôi tò mò về tiền điện tử và tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia đầu tư. Thậm chí không ai có thể giải thích tại sao nó có thể kiếm được nhiều tiền cho tôi trong thời gian dài. Lý do tốt nhất mà tôi đã nghe để đầu tư vào bitcoin là một số biến thể của “Nó đang tăng.”

Điều này làm tôi nhớ đến một câu nói thường được cho là của Will Rogers: “Đừng đánh bạc. Lấy tất cả tiền tiết kiệm của bạn và mua một số cổ phiếu tốt và giữ nó cho đến khi nó tăng giá, sau đó bán nó. Nếu nó không tăng giá, đừng mua nó ”. Để biết thêm về chủ đề này, đây là một podcast tôi đã ghi âm gần đây có tên “Tình dục, thức ăn, tiền bạc… và tác động của các quyết định cảm tính”.

Richard Buck đã đóng góp cho bài viết này.

Paul Merriman và Richard Buck là tác giả của Chúng tôi đang nói hàng triệu người! 12 cách đơn giản để bạn có thêm tiền nghỉ hưu.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment