Home Đầu Tư Coin Ý kiến: Cựu Giám đốc điều hành Vanguard: 5 trở ngại mà các nhà đầu tư phải đối mặt hiện nay và cách vượt qua chúng

Ý kiến: Cựu Giám đốc điều hành Vanguard: 5 trở ngại mà các nhà đầu tư phải đối mặt hiện nay và cách vượt qua chúng

by Andy Lê

Khi tôi gia nhập Vanguard vào năm 1982, quỹ hàng đầu của công ty không phải là Quỹ chỉ số 500 nổi tiếng VFINX,
-0,71%,
nhưng Quỹ Wellington đáng kính VWELX,
-0,52%.
Được thành lập bởi Walter Morgan ngay trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1929, Wellington phản ánh các nguyên tắc cơ bản của đầu tư thành công: cân bằng; sự đa dạng hóa; kỷ luật; chi phí thấp và định hướng lâu dài.

Những nguyên tắc này là nền tảng vững chắc cho một chương trình đầu tư thận trọng và cũng là một chiến lược kinh doanh hợp lý mà Vanguard đã tuân thủ thành công kể từ khi thành lập. Tôi đã may mắn học hỏi được nhiều điều từ những người tiền nhiệm và đồng nghiệp, khách hàng của Vanguard và các chuyên gia đầu tư mà tôi đã gắn bó trong suốt 40 năm làm việc trong ngành đầu tư. Tôi đã tổng hợp những bài học này trong một cuốn sách mới, “Nói thẳng hơn về đầu tư”, cuốn sách đúng lúc đưa ra một số thách thức mà các nhà đầu tư phải đối mặt ngày nay.

Tôi sẽ giải quyết năm thách thức hiện tại và đưa ra các chiến lược để giải quyết chúng. Một số yêu cầu tấn công, trong khi những người khác yêu cầu một sự phòng thủ kiên quyết.

1. Kỳ vọng không thực tế: Kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2009, S&P 500 SPX,
-0,72%
đã tạo ra tổng lợi nhuận 652% (18,1% trên cơ sở trung bình hàng năm) cho đến tháng 3 năm 2021, bao gồm mức phục hồi bất thường 81% từ vụ tai nạn COVID-19 vào đầu năm 2020. Hàng chục năm qua đã chứng kiến ​​mức lợi nhuận cao hơn mức trung bình lịch sử . Thật vậy, từ năm 1926 đến năm 2020, chứng khoán Hoa Kỳ cung cấp lợi nhuận trung bình hàng năm khiêm tốn hơn nhiều là 10,3%.

Những lợi nhuận hấp dẫn gần đây đã thúc đẩy sự phấn khích không thể kiềm chế của một số người tham gia thị trường. Theo dữ liệu được báo cáo của Piper Sandler, tổng khối lượng vốn chủ sở hữu đã tăng gấp đôi so với mức năm 2019 – một sự gia tăng đáng kể chủ yếu do các nhà đầu tư bán lẻ. Nó làm tôi nhớ đến tâm lý “cây mọc lên trời” của năm 1999 trước khi bong bóng công nghệ bùng nổ.

Làm gì bây giờ? Chơi phòng thủ. Đừng cho rằng lợi nhuận trong tương lai sẽ hào phóng như vậy và hãy chống lại sự cám dỗ “mua một cách hoảng loạn” vì lo sợ sẽ bỏ lỡ đợt tăng giá lớn tiếp theo. Nếu bạn có một phân bổ tài sản chu đáo dựa trên mục tiêu cá nhân, thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro, hãy kiên trì với nó. Và nếu bạn mong đợi lợi nhuận ít hơn trong tương lai, hãy cân nhắc tăng số tiền bạn bỏ ra.

2. Suy đoán: Mặt tối của thị trường tăng giá kéo dài 12 năm là sự xuất hiện trở lại của giao dịch ngắn hạn đối với các cổ phiếu riêng lẻ và đầu cơ vào mọi thứ, từ tiền điện tử đến các mã thông báo không thể thay thế. Thành thật mà nói, tôi khó hiểu tại sao một người lại cam kết bỏ tiền vào một thứ không có giá trị nội tại cơ bản và mục đích kinh tế đáng ngờ. Hơn nữa, các khoản hoa hồng bằng 0 được quảng cáo rầm rộ và các ứng dụng giao dịch giống như trò chơi điện tử chỉ làm bùng cháy ngọn lửa.

Phòng thủ lại được kêu gọi ở đây. Nắm giữ các quỹ tương hỗ đa dạng hóa rộng rãi và các quỹ giao dịch trao đổi trong dài hạn. Sử dụng thời gian có lợi cho bạn hơn là cố gắng chọn thời điểm tốt nhất để đầu tư.

3. Lãi suất thấp: Lãi suất thấp liên tục khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: Thu nhập của tôi đã đi đâu? Lãi suất cuối cùng sẽ tăng, nhưng ai cũng đoán được là khi nào và bao nhiêu.

Tác động của tỷ lệ thấp đối với các nhà đầu tư trung bình và đặc biệt là những người sống bằng thu nhập do danh mục đầu tư của họ tạo ra là rất sâu sắc. Hãy xem xét rằng khoản đầu tư 100.000 đô la vào tín phiếu Mỹ kỳ hạn 90 ngày vào tháng 11 năm 2006 sẽ tạo ra lãi 1.250 đô la trong ba tháng. Khoản đầu tư tương tự ngày nay – và trong hầu hết 10 năm qua – chỉ tạo ra thu nhập 25 đô la – giảm 98% năng suất từ ​​khoản đầu tư vào công cụ an toàn nhất thế giới.

Câu chuyện tương tự đối với trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm TMUBMUSD10Y,
1,625%,
đã bị giảm 80% thu nhập trong 12 năm qua. Điều quan trọng không kém: Lãi suất thấp dẫn đến rủi ro mất vốn đáng kể đối với các trái phiếu có kỳ hạn dài hơn (và các quỹ trái phiếu) khi lãi suất tăng.

Trong thời gian chờ đợi, hãy cân nhắc việc tiếp tục vi phạm và theo đuổi các phương thức tạo thu nhập khác bằng cách: 1) giảm nắm giữ trong các quỹ thị trường tiền tệ có năng suất thấp và 2) tăng phân bổ của bạn vào các cổ phiếu trả cổ tức, chất lượng cao. Đồng thời, không đạt được lợi nhuận hoặc rơi vào những lời rao đầu tư “quá tốt để trở thành sự thật” cung cấp “lợi nhuận cao mà không có rủi ro”.

4. Mối đe dọa của lạm phát cao hơn: Trong ba thập kỷ qua, lạm phát của Mỹ ở mức thấp, khiến một số nhà đầu tư giảm giá như một mối đe dọa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ cựu sẽ nhớ rằng vào cuối những năm 1970, lạm phát đã đạt mức hai con số. Trong giai đoạn 1973–1982, tỷ lệ lạm phát hàng năm trung bình là 8,7%. Với tốc độ đó, một chiếc ô tô có giá 20.000 đô la sẽ có giá 21.740 đô la một năm sau đó. Năm năm sau, giá của chiếc xe tương tự sẽ là 30.351 USD. Tất nhiên, không chỉ những mặt hàng có giá vé lớn mới bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Hầu như mọi thứ bạn mua đều đắt hơn – từ một lít sữa đến một đôi giày chạy bộ.

Thật an toàn khi giả định rằng lạm phát sẽ là một yếu tố ở mức độ này hay mức độ khác trong suốt thời gian đầu tư của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải xem xét lạm phát khi bạn tính toán xem các khoản đầu tư của mình sẽ phát triển như thế nào theo thời gian.

Lạm phát cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét trong quá trình xây dựng danh mục đầu tư. Lợi nhuận thực tế (tức là đã điều chỉnh theo lạm phát) của các khoản đầu tư tiền mặt không theo kịp lạm phát. Trái phiếu cũng đặc biệt dễ bị tổn thương, bởi vì một phần đáng kể lợi nhuận của chúng bao gồm các khoản thanh toán lãi suất, vốn có giá trị ít hơn một chút mỗi năm trong thời kỳ lạm phát. (Tại một thời điểm trong những năm 1970, trái phiếu thường được gọi là “chứng chỉ tịch thu”.) Do đó, hầu hết các nhà đầu tư dài hạn cần nắm giữ một lượng cổ phiếu đáng kể, mang lại cổ tức ổn định hơn và tiềm năng tăng đáng kể về giá trị .

Wiley

5. Phương tiện truyền thông xã hội: Hầu hết chúng ta thường xuyên bị cản trở bởi tin tức thị trường và kinh doanh. Khi bạn chuyển qua các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội và tin tức trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, bạn sẽ thấy vô số bài đăng hoặc tiêu đề có thể buộc bạn phải hành động.

Bỏ qua sự khôn ngoan của những người có ảnh hưởng và những dòng tweet không ngừng vì họ có thể cám dỗ bạn thực hiện những động thái không có lợi cho bạn. Sự ồn ào trên mạng xã hội không liên quan đến các nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn. Tốt hơn hết bạn nên tìm cách tự học về thị trường và đầu tư từ các hãng tin tức uy tín.

Các chiến lược được nêu ở đây sẽ không giúp bạn giàu có trong một sớm một chiều; Tôi biết không có chiến lược nào hoàn thành mục tiêu cao cả đó. Thay vào đó, họ đưa ra một kế hoạch trò chơi để tiến quân đều đặn xuống sân để đạt được thành công trong đầu tư dài hạn.

Jack Brennan là cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Vanguard. Ông là tác giả của Cuộc nói chuyện thẳng thắn hơn về đầu tư: Bài học cho cuộc đời (Wiley, 2021).

Cũng đọc: 1 triệu đô la? 500.000 đô la? Tầm quan trọng của ‘số’ nghỉ hưu của bạn – ở mọi lứa tuổi

Thêm: Thị trường nhà đất giống như bong bóng. Đã đến lúc Fed phải lo lắng.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment