Home Đầu Tư Coin ‘Rõ ràng, chúng tôi không biết nó sẽ đến được đây,’ những người đã tạo ra chiếc NFT đầu tiên nói

‘Rõ ràng, chúng tôi không biết nó sẽ đến được đây,’ những người đã tạo ra chiếc NFT đầu tiên nói

by Andy Lê

NFT, hay còn gọi là mã thông báo không thể thay thế, đang gây bão thế giới kỹ thuật số – và làm dấy lên những lo ngại mới về bong bóng tài sản – hơn ba năm sau khi chúng lần đầu tiên được hình thành như một cách để xác thực quyền sở hữu một tài sản.

Gần đây, Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Square SQ,
-0,82%
và Twitter TWTR,
-1,02%,
thông báo rằng anh ấy đang bán đấu giá tweet đầu tiên của mình với tư cách là một NFT. Giá thầu hiện tại là 2,5 triệu đô la, theo các bản tin. Dorsey cho biết anh sẽ chuyển đổi số tiền trúng thầu sang bitcoin và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Tin tức đó được đưa ra sau khi NBA’s Top Shot, một thị trường chỉ trực tuyến nơi người dùng có thể mua, bán và giao dịch các điểm nổi bật của NBA được số hóa như họ thực hiện các thẻ giao dịch thể thao và các kỷ vật khác, đã ghi nhận hơn 200 triệu đô la giao dịch trong năm tháng kể từ khi ra mắt.

Tất cả những doanh số này đều dựa trên NFT, đã bùng nổ phổ biến trong những tuần gần đây và phục vụ để làm nổi bật cả lời hứa và rủi ro của các công nghệ blockchain làm nền tảng cho các tài sản kỹ thuật số như ethereum ETHUSD,
-3,70%
và bitcoin BTCUSD,
-0,67%.

Tài sản thường được cho là tiền thân của mã thông báo không thể thay thế hiện đại được tạo ra vào tháng 6 năm 2017, khi các nhà phát triển phần mềm Matt Hall và John Watkinson của Larva Labs tạo ra CryptoPunks, các hình ảnh được số hóa (và đúng hơn là những hình ảnh được cắt ghép hình ở trên) của các hiệp sĩ khác nhau, từ người ngoài hành tinh đến khỉ và thây ma. Nhưng có lẽ tốt nhất nên coi NFT là Beanie Babies được số hóa cho nhóm cũ hơn.

CrptoPunks đã bán được hàng triệu USD và đang tận hưởng thời kỳ phục hưng, nhưng Watkinson chưa bao giờ tưởng tượng rằng NFT lại đạt được sự chú ý chủ đạo như vậy, ông nói với MarketWatch trong một cuộc phỏng vấn chiều thứ Ba.

“Rõ ràng, chúng tôi không biết nó sẽ đến được đây và sẽ trở thành một mục tin tức chính thống như vậy,” anh nói.

“Tôi có thể nói rằng có một cái gì đó cơ bản đã được mở khóa ở đó… và NFTs mở ra rất nhiều tiềm năng,” nói về mặt thương mại, Watkinson nói.

Theo quan điểm của Watkinson, NFT là một “mã thông báo mật mã kỹ thuật số đại diện cho một thứ gì đó… một tác phẩm nghệ thuật, hoặc một món đồ sưu tầm, chứ không phải là một loại tiền tệ chung chung”.

Giống như CryptoPunks, NFTs có xu hướng được viết trên blockchain ethereum, vốn được biết đến với tiện ích cho các hợp đồng thông minh. Cái gọi là hợp đồng thông minh cho phép các hướng dẫn cụ thể được viết trên giao thức kỹ thuật số của chúng.

Không giống như mã thông báo, NFT được thiết kế để trở thành duy nhất và không có nghĩa là để phục vụ như một phương tiện trao đổi. Fungibility đề cập đến khả năng thay thế cho nhau của một đơn vị của một sự vật cho một đơn vị khác. Một ounce vàng troy GC00,
-0,35%,
ví dụ, về mặt lý thuyết có thể hoán đổi cho nhau với một món đồ trang sức có trọng lượng bằng nhau được làm hoàn toàn bằng kim loại quý.

NFT thì khác. Đổi cái này lấy cái khác tương đương với việc đổi một thẻ tân binh của Ken Griffey Jr. từ Topps lấy một thẻ bóng chày tuyệt vời khác, chẳng hạn như Upper Deck.

NFT cung cấp một trường hợp sử dụng duy nhất, xác thực.

“Điều cơ bản mà bạn đang mua là mã hiển thị dưới dạng hình ảnh,” Donna Redel, người dạy về tài sản kỹ thuật số tiền điện tử tại Trường Luật Fordham, được NPR trích dẫn cho biết. “Bạn đang mua một định dạng nghệ thuật khác.”

Từ góc độ tài sản, một bitcoin tương đương khoảng 54.000 đô la, vào lần kiểm tra cuối cùng vào thứ Ba, giá trị tương đương với bất kỳ bitcoin nào trong số khoảng 18,6 triệu bitcoin hiện đang được lưu hành, theo CoinMarketCap.com. Nói một cách khác, bạn có thể đúc hoặc khai thác bitcoin, đóng vai trò là hệ thống phần thưởng để xác minh các giao dịch trên blockchain đó, nhưng bạn chỉ có thể tạo một mã NFT duy nhất.

Mặc dù NFT có thể được bán như một tài sản duy nhất, giá trị được xác định bởi “cộng đồng”, Watkinson giải thích.

Ban đầu, có khoảng 10.000 CryptoPunks và Watkinson nói rằng anh và đối tác Larva Labs của mình đã nắm giữ tới 1.000, mặc dù họ đã bán hàng trăm và mua hàng trăm trong ba năm qua.

Watkinson xem CryptoPunks là NFT đầu tiên.

Giao dịch trong NFT khá đơn giản. Một tài sản có thể được chuyển sang ví kỹ thuật số của người dùng, với số tiền được đổi qua nền tảng tiền điện tử cơ bản, trong hầu hết các trường hợp là Etherum.

Watkinson nói rằng CryptoPunks có một nền tảng giao dịch phi tập trung đơn giản được viết vào mã NFT của họ và khi một “giá thầu” được đặt cho một “Punk”, số tiền bằng mã thông báo ether sẽ được đính kèm với nó. Khi nào và nếu đề nghị được chấp nhận, các mã thông báo và NFT sẽ được hoán đổi. “Các [NFT protocol] đóng vai trò như một vật ký quỹ cho giao dịch, ”ông nói.

Cũng có các thị trường NFT bao gồm Nguồn gốc đã biết, Rarible và OpenSea, theo báo cáo NPR.

“Vâng, tôi sẽ nói rằng chúng tôi là những người đầu tiên trước khi bất kỳ ai sử dụng thuật ngữ này [NFT],” Anh ấy đã giải thích.

“Có một số dự án tiền thân về bitcoin… nhưng công bằng mà nói chúng tôi là hiện thân hiện đại đầu tiên của những gì bây giờ là NFT,” ông nói.

Watkinson nói: “Thật ngạc nhiên khi thấy nó phát triển nhanh như thế nào.

Người đồng sáng tạo suy đoán rằng có ba lý do tại sao NFTs đã trở nên phổ biến.

  • Đại dịch COVID

  • Tăng cường tập trung vào công nghệ kỹ thuật số

  • Xác thực từ Cú đánh hàng đầu của NBA, mà anh ấy nói đã giúp tăng cường sự chú ý đối với các mã thông báo số hóa độc đáo

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ NFT đang hướng tới đâu vì sự chú ý nhanh chóng đã thu hút sự chú ý song song với ICO, hoặc cung cấp tiền xu ban đầu, cơn sốt huy động vốn cộng đồng của năm 2017 đã kết thúc với việc các tổ chức cố gắng hợp tác với nhau để huy động số tiền ngày càng lớn hơn tiền cho các dự án mật mã.

Khoảng 12 tỷ đô la trong các ICO đã được huy động trong nửa đầu năm 2018, bất chấp những lo lắng về gian lận và sự sụt giảm đáng kể về giá trị của bitcoin vào thời điểm đó, Bloomberg News đưa tin. Nhiều dự án liên quan đến ICO đã thất bại; và cuối cùng, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã ngăn chặn xu hướng này.

Watkinson nói rằng anh ấy không thể nói về các giá trị được trao đổi lấy NTFs hoặc CryptoPunks cho vấn đề đó. “Đó chỉ là sự hiểu biết của tôi.”

Tuy nhiên, ông thực sự tin rằng công nghệ này có tiện ích to lớn, ám chỉ rằng ông và Hall đang tìm kiếm các yêu cầu từ các công ty và tổ chức nhằm mục đích sử dụng dịch vụ của họ trong các ứng dụng kỹ thuật dành riêng cho NFT.

“Rất nhiều nghệ sĩ hoặc thậm chí các công ty lớn đang hỏi chúng tôi“ đâu là cách phù hợp để hoạt động trong không gian này ”, Watkinson nói.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment