Home Đầu Tư Coin Powell của Fed cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử ở Mỹ cần có một ‘khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ’

Powell của Fed cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử ở Mỹ cần có một ‘khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ’

by Andy Lê
1626311480 Social.jpeg

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đang ở ‘điểm quan trọng’ đối với các quy định về tiền tệ kỹ thuật số, ủng hộ việc áp dụng các quy tắc mới đối với một số công cụ thanh toán kỹ thuật số tương tự như áp dụng cho tiền gửi ngân hàng và quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ.

Anh ấy đã đặc biệt đề cập đến các stablecoin như Tether USDTUSD,

và USD coin USDCUSD,
,
được gắn với đồng đô la Mỹ và được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch giữa các loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm bitcoin BTCUSD,
+ 0,88%
và ether ETHUSD,
+ 2,40%.

“Chúng tôi có truyền thống ở đất nước này, nơi tiền của công chúng được giữ trong những thứ được cho là tài sản rất an toàn. Ví dụ, chúng tôi có một khuôn khổ quy định khá chặt chẽ đối với tiền gửi ngân hàng hoặc quỹ thị trường tiền tệ ”. Powell nói trong một phiên điều trần ảo trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. “Điều đó không tồn tại đối với stablecoin và nếu chúng trở thành một phần quan trọng của vũ trụ thanh toán… thì chúng tôi cần một khuôn khổ thích hợp, mà nói thẳng ra là chúng tôi không có”.

Các loại tiền điện tử như bitcoin đã không được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán, một phần vì giá trị của chúng rất dễ biến động so với đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ khác được chính phủ hậu thuẫn. Bởi vì stablecoin được gắn với đồng đô la, nhiều người đam mê tiền điện tử coi chúng như một công cụ thiết yếu để thúc đẩy việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các giao dịch mua hàng ngày.

Những người chỉ trích stablecoin nói rằng chúng gây ra rủi ro đáng kể đối với sự ổn định tài chính, đặc biệt là sau khi có thông tin tiết lộ rằng một số mã thông báo được chốt bằng đô la này không được hỗ trợ bằng đô la Mỹ thực tế, mà là sự kết hợp của các tài sản rủi ro hơn. Vào tháng 2, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã cấm sử dụng Tether và một sàn giao dịch tiền điện tử có liên quan, Bitfinex, tại bang này vì đã đưa ra những tuyên bố sai lệch về sự ủng hộ của đồng tiền này.

Tim Swanson, người sáng lập phòng thí nghiệm Frim Post Oak cố vấn công nghệ, đã viết vào tháng Giêng rằng stablecoin đã “ký sinh” bởi vì chúng hoạt động giống như “các trung gian tài chính phi ngân hàng cung cấp các dịch vụ tương tự như các ngân hàng thương mại truyền thống, nhưng nằm ngoài quy định ngân hàng thông thường.”

Loại hành vi này không chỉ khiến những người nắm giữ stablecoin gặp rủi ro mà còn có thể đe dọa sự ổn định tài chính nói chung, nếu việc chạy trên stablecoin khiến giá tài sản và các loại tiền điện tử khác sụp đổ, ông lập luận. Theo công ty dịch vụ tiền điện tử FlowBank, sự sụp đổ như vậy cũng có thể làm gián đoạn thị trường bitcoin và các loại tiền điện tử phổ biến khác.

Powell cho biết Cục Dự trữ Liên bang có kế hoạch phát hành một báo cáo vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu sẽ đưa ra những rủi ro và lợi ích liên quan đến tiền điện tử, stablecoin cũng như đồng đô la kỹ thuật số tiềm năng được Fed hậu thuẫn. Những người ủng hộ cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đã lập luận rằng CBDC có thể hoạt động tương tự như một stablecoin, nhưng với rủi ro thấp hơn.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment