Home Đầu Tư Coin NFTs đang được bán với giá hàng triệu USD, nhưng làm thế nào để bạn nói với một viên kim cương từ một kẻ ngốc?

NFTs đang được bán với giá hàng triệu USD, nhưng làm thế nào để bạn nói với một viên kim cương từ một kẻ ngốc?

by Andy Lê

Một đoạn 24 giờ trong Thành phố không bao giờ ngủ của Frank Ape. Được bán lần cuối với giá 5 ETH (9.144 USD). Nguồn: async.art

Với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dựa trên mã thông báo không thể thay thế (NFT) được bán với giá 69,35 triệu USD, bạn sẽ được tha thứ khi cho rằng hầu hết các NFT đều có giá trị nhỏ – hoặc lớn – tài sản. Tuy nhiên, đối với mỗi NFT trị giá hàng triệu đô la, có hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn, các mã thông báo khó hiểu được bán với số tiền khiêm tốn.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: với rất nhiều NFT tràn ngập thị trường, làm thế nào để một người mua tiềm năng có thể đánh giá giá trị ‘vốn có’ của một mã thông báo không thể thay thế và đánh giá loại NFT nào có nhiều khả năng được đánh giá cao nhất về giá trị?

Các nhà phân tích nói chuyện với Cryptonews.com nói rằng, mặc dù có nhiều lý do để bán NFT với giá cao (hoặc thấp) như các tác phẩm nghệ thuật vật lý hoặc đồ sưu tầm, nhưng việc mô hình hóa giá trị ‘cơ bản’ của chúng như thể chúng là cổ phiếu là vô cùng tồi tệ. Đồng thời, hầu hết các chuyên gia đều mong đợi sự sụp đổ của thị trường NFT sẽ xảy ra sớm hay muộn, ngay cả khi họ thừa nhận rằng NFT ở đây để tồn tại.

NFT là trong mắt của người xem

Dựa theo MessariMason Nystrom của, giá trị tiềm năng của một mã thông báo không thể thay thế có thể thay đổi theo danh mục của nó và theo những gì nó đại diện.

“Nếu NFT là một tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tập, giá trị là bất cứ điều gì thị trường đòi hỏi. NFT có thể được sử dụng trong các trò chơi để giành được các giải thưởng như Sorare [a digital collectible football platform] thẻ giao dịch có một yếu tố tiện ích có thể được định giá, ”ông nói Cryptonews.com.

Ngoài ra, Nystrom cũng lưu ý rằng các NFT đại diện cho các sản phẩm tài chính, chẳng hạn như NoriTín dụng Loại bỏ Các-bon, có thể được định giá tương tự như các sản phẩm hiện có.

Khi nói đến giá cả – hoặc dự đoán giá tương lai của – các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm của NFT, rất khó để nói rằng NFT cụ thể nào sẽ thu hút được giá trị cao.

Frederik Haga, một nhà phân tích của Dune Analytics nói,

“Một số người kiếm sống bằng việc mua và bán tác phẩm nghệ thuật và tôi không nghĩ có lý do gì để điều đó không xảy ra đối với NFTs. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng khó tạo ra một mô hình cho giá trị ‘cơ bản’ của NFT hơn là một cổ phiếu hoặc mã thông báo chẳng hạn. ”

Giả sử rằng người tạo ra NFT đã là một nghệ sĩ được kính trọng (hoặc đơn giản là một người nổi tiếng), thì có thể công bằng khi cho rằng nó sẽ đưa ra một mức giá cao. Điều đó nói rằng, việc dự đoán liệu nó có tăng cao hơn trong tương lai hay không có lẽ gần như không thể, trong khi cũng rất khó để dự đoán NFT cụ thể nào của một nghệ sĩ hoặc người sáng tạo nổi tiếng cuối cùng sẽ có giá trị nhất.

“[Even] mặc dù cuộc đời của Picasso được ghi chép tương đối, có rất ít bằng chứng cho thấy ông đã lưu giữ những bức tranh có giá trị nhất của mình. Vì vậy, ngay cả bản thân các nghệ sĩ không phải lúc nào cũng có khả năng xác định tác phẩm nào sẽ tích lũy giá trị nhất, ”Mason Nystrom nói.

Đối với AJBell nhà phân tích tài chính Laith Khalaf, NFT tác phẩm nghệ thuật chỉ nên được mua vì tác phẩm có liên quan đến giá trị nghệ thuật cho người mua, chứ không phải vì bất kỳ lợi nhuận tiềm năng nào trong tương lai. Anh nói Cryptonews.com,

“Như với bất kỳ hoạt động mua nào, người tiêu dùng nên cân nhắc xem liệu họ có nhận được giá trị đồng tiền hay không, về giá trị của NFT đối với họ, nhưng tôi sẽ không đặt cược vào việc có thể bán nó với lợi nhuận. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể, nhưng đó không nên là động lực chính của bạn ”.

Hệ sinh thái NFT

Như Mason Nystrom đã nói thêm, nghệ thuật vốn dĩ mang tính chủ quan: “Nó không sở hữu dòng tiền, cũng không có bất kỳ số liệu hợp lý nào để định giá khiến việc lập chỉ mục trở thành một chiến lược danh mục đầu tư có giá trị”.

Mặt khác, ông gợi ý rằng có thể xây dựng ước tính hợp lý về các mã thông báo gốc thuộc các nền tảng NFT chính.

“Đối với các NFT khác, có lẽ dễ dàng hơn để đặt cược vào hệ sinh thái NFT – các mã thông báo tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường NFT từ quan điểm cơ sở hạ tầng hoặc quan điểm của người tiêu dùng. Ví dụ: các thị trường NFT khác nhau hoặc các giao thức thanh khoản NFT sở hữu mã thông báo mang lại cơ hội đặt cược vào sự thành công của NFT mà không cần phải mua NFT riêng lẻ, ”ông nói.

Nystrom nghi ngờ rằng, ngay cả khi NFT có thể tốt hơn mã thông báo nền tảng / giao thức NFT về tỷ lệ phần trăm, mã thông báo nền tảng sẽ nắm bắt nhiều giá trị hơn của thị trường này.

Sự sụp đổ trong ngắn hạn, tăng trưởng dài hạn

Hầu hết các nhà phân tích dường như đồng ý rằng lĩnh vực NFT đang bị cuốn vào một số lượng lớn cường điệu ngay bây giờ và kết quả là một phần đáng kể của NFT có thể sẽ giảm giá vào một thời điểm nào đó.

“Không thể nói khi nào, nhưng có lẽ sắp có một vụ tai nạn. Hiện tại có quá nhiều sự cường điệu hóa, vì vậy rất nhiều thứ chúng ta thấy bán với giá 100 ETH bây giờ chắc chắn sẽ giảm giá, ”Frederik Haga nói.

Mason Nystrom đồng ý rằng lĩnh vực này hiện đang trải qua một thời kỳ hưng phấn. Anh ấy nói,

“Không nghi ngờ gì nữa, thị trường NFT đang trải qua một chu kỳ cường điệu. NFTs nằm trong chủ nghĩa nhiệt thành văn hóa, bổ sung thêm một yếu tố của sự nhiệt tình đầu cơ. “

Tuy nhiên, ngay cả với mức độ rủi ro hiện tại là khá cao, ông vẫn kỳ vọng thị trường sẽ ổn định trong dài hạn.

Ông nói thêm: “Mặc dù có khả năng sẽ có sự điều chỉnh trong ngắn hạn trên thị trường NFT, nhưng các NFT và mã thông báo dài hạn tạo điều kiện cho quyền sở hữu kỹ thuật số duy nhất sẽ tạo ra hàng tỷ giá trị trên các lĩnh vực khác nhau.

Frederik Haga cũng đồng ý rằng NFTs có một tương lai tươi sáng dài phía trước.

“Tôi nghĩ rằng NFTs ở đây để tồn tại vì chúng đại diện cho một phương thức hoàn toàn mới để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình khác nhau được trả tiền và đó chắc chắn là một vấn đề rất thực tế cần được giải quyết,” anh nói.

Điều này không nhất thiết phải giải quyết vấn đề NFTs hoặc loại NFT nào để nhắm mục tiêu. Nhưng đối với Haga, nếu bạn đang làm việc với NFT nghệ thuật, có lẽ tốt nhất bạn nên gắn bó với những nghệ sĩ đã thành danh trước thời kỳ hưng cảm hiện tại.

Như anh ấy đã kết luận,

“Tôi có nhiều niềm tin hơn vào những người sáng tạo đã tạo ra nghệ thuật 3 tháng trước hoặc 3 năm trước và bây giờ quyết định đưa nó lên blockchain, thay vì các nghệ sĩ hoặc dự án quay vòng ‘qua đêm’ trong thời gian cường điệu gần đây.”

____

Tìm hiểu thêm:
– Nghệ thuật ‘truyền thống’ so với Nghệ thuật tiền điện tử: Làm thế nào để đánh giá nó
– NFT trong Dòng chính: Sotheby’s theo dõi Christie’s với một kế hoạch mới
– ‘NFT’ vượt qua ‘Ethereum’ trên Google Tuần này dưới dạng Bong bóng giao dịch
– Giấc mơ Vanity Crypto Giờ đây có Musk, Beeple, Justin Sun, DOGE và NFTs
– Hack Sunday: NFT Theft theo sau một cuộc tấn công mã thông báo cá nhân
– Thị trường NFT cũ cho các gói bắn hàng đầu NBA xuất hiện trên eBay
– Xem xét các câu hỏi pháp lý này trước khi chi hàng triệu USD cho NFT
– Kiểm tra 4 Nền tảng NFT Make-Your-Own-Riêng này
– Non-Fungible 2021: Chuẩn bị NFT của bạn cho DeFi, Staking và SharingNguồn cryptonews.com

Related Posts

Leave a Comment