Home Đầu Tư Coin NFT là gì? Một Beeple NFT vừa được bán trên Christie’s với giá gần 70 triệu đô la, làm nổi bật cơn sốt tiền điện tử

NFT là gì? Một Beeple NFT vừa được bán trên Christie’s với giá gần 70 triệu đô la, làm nổi bật cơn sốt tiền điện tử

by Andy Lê

Một tác phẩm nghệ thuật số hóa do nghệ sĩ Beeple tạo ra vừa được bán tại Christie’s Friday với giá gần 70 triệu đô la, một số tiền kỷ lục cho một loại hình nghệ thuật mới liên quan đến công nghệ mật mã được gọi là NFTs.

Tác phẩm nghệ thuật do nghệ sĩ tự học Mike Winkelmann tạo ra đánh dấu mức giá cao nhất được trả cho một tài sản kỹ thuật số, The Wall Street Journal lưu ý và nhấn mạnh động lực cho cái gọi là mã thông báo không thể ăn được hoặc NFT đã trở nên phổ biến trong năm qua.

Một tweet từ một người điều khiển Twitter được cho là có liên quan đến Winkelmann nói lên tất cả:

Đọc: Ý kiến: Tôi dự định nghỉ hưu sớm – và giàu có – nhờ NFT

Không giống như mã thông báo, NFT được thiết kế để trở thành duy nhất và không có nghĩa là để phục vụ như một phương tiện trao đổi. Fungibility đề cập đến khả năng thay thế cho nhau của một đơn vị của một sự vật cho một đơn vị khác.

John Watkinson, một trong những người đi trước của thứ được coi là một trong những NFT sớm nhất, đã nói với MarketWatch trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng NFT nên được coi là “mã thông báo mật mã kỹ thuật số đại diện cho một thứ gì đó… một tác phẩm nghệ thuật, hoặc một món đồ sưu tầm, hơn là một loại tiền tệ chung. ”

NFT có xu hướng được viết trên Ethereum ETHUSD,
-1,15%
blockchain, được biết đến với tiện ích cho các hợp đồng thông minh. Cái gọi là hợp đồng thông minh cho phép các hướng dẫn cụ thể được viết trên giao thức kỹ thuật số của chúng.

Sự bùng nổ gần đây của NFTs, bắt đầu từ năm 2017, đã chứng kiến ​​một số nhà đầu tư nổi tiếng và những người nổi tiếng cố gắng thu lợi từ cơn sốt.

Gần đây, Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Square SQ,
+ 0,16%
và Twitter TWTR,
-0,53%,
đã thông báo rằng anh ấy đang bán đấu giá tweet đầu tiên của mình với tư cách là một NFT. Giá thầu hiện tại là 2,5 triệu đô la, theo các bản tin. Dorsey cho biết anh sẽ chuyển đổi số tiền trúng thầu sang bitcoin và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Đọc: ‘Rõ ràng, chúng tôi không biết nó sẽ đến được đây,’ những người đã tạo ra chiếc NFT đầu tiên nói

Trên hết, NBA’s Top Shot, một thị trường chỉ trực tuyến nơi người dùng có thể mua, bán và giao dịch các điểm nổi bật của NBA được số hóa như khi họ làm thẻ giao dịch thể thao và các kỷ vật khác, đã ghi nhận hơn 200 triệu đô la giao dịch trong năm tháng kể từ khi ra mắt .

Watkinson nói với MarketWatch rằng NFT rất phù hợp để theo dõi và xác thực giao dịch trong các mặt hàng sưu tầm và thế giới nghệ thuật, nơi tính xác thực là điều tối quan trọng.

Vì NFT là tài sản tiền điện tử, như bitcoin BTCUSD,
-0,51%,
sử dụng công nghệ blockchain, chúng mang các chữ ký điện tử duy nhất, một loạt các số và chữ cái, không thể thay đổi được. NFT khác với các tài sản tiền điện tử khác ở chỗ nó không thể được sao chép. Nó giải quyết vấn đề khan hiếm và cho phép người dùng xác định liệu sản phẩm họ sở hữu có phải là hàng chính hãng hay không.

Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng NFT đã bùng nổ trong thế giới nghệ thuật do tính năng xác thực này.

NFT của Winkelmann có tiêu đề “Mỗi ngày: 5.000 ngày đầu tiên” và được mô tả như một hình ảnh trong câu chuyện này, dự kiến ​​sẽ nhận được tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cùng với mã được liên kết với nó, mà họ có thể bảo mật trong ví kỹ thuật số.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment