Home Đầu Tư Coin Hiểu điều gì đã khiến Tổng thống Bukele của El Salvador chuyển sang sử dụng Bitcoin

Hiểu điều gì đã khiến Tổng thống Bukele của El Salvador chuyển sang sử dụng Bitcoin

by Andy Lê

Nayib Bukele. Nguồn: Ảnh chụp màn hình, Instagram / nayibbukele

Bây giờ là ngày 3 tháng 2 năm 2019, và các phương tiện truyền thông thế giới đang đưa tin rằng Nayib Bukele, “Donald Trump của Mỹ Latinh”, vừa lên nắm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống của El Salvador. Hóa ra đây là một số báo cáo khá lười biếng: Vâng, Bukele là một nhà dân túy cánh hữu. Nhưng sẽ sớm hóa ra có nhiều điều hơn thế đối với cựu thị trưởng San Salvador, người từng bỏ học đại học, và cựu nhân viên kinh doanh mô tô đã trở thành Tổng thống hơn nhiều người từng nghĩ.

Chẳng hạn, ít người sẽ tưởng tượng rằng anh ấy sẽ tiếp tục là tác giả của dự luật đầu tiên trên thế giới để khiến bitcoin (BTC) đấu thầu hợp pháp.

Diego Sánchez-Ancochea, Trưởng phòng tại Khoa Phát triển Quốc tế Oxford của Đại học Oxford, nói Cryptonews.com,

“Việc bầu cử Bukele là kết quả của sự không hài lòng của người dân đối với khả năng thúc đẩy công bằng và phát triển con người của các đảng phái truyền thống cho phần lớn dân số”.

Và bất chấp “một số cải tiến” dưới thời hai người tiền nhiệm của Bukele, Sánchez-Ancochea nói thêm rằng “tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức thấp, sự phụ thuộc vào lượng kiều hối cao và mức độ tập trung thu nhập đáng kể”.

Ông nói: “Bukele đã hứa về một phương thức hoạt động chính trị mới ngay cả khi ông ấy chưa bao giờ rõ ràng về mô hình kinh tế mà ông ấy sẽ thúc đẩy.

Bukele (39 tuổi) đã đánh bại hệ thống bằng cách giành chiến thắng vào năm 2019, nhưng đã làm như vậy do làn sóng công chúng tán thành các chính sách của mình. El Salvador và nền kinh tế Salvador đã bị thống trị (và khủng bố) bởi các băng nhóm bạo lực trong nhiều thập kỷ, với những vụ giết người bạo lực và tham nhũng chính trị xảy ra hàng ngày. Bukele hứa sẽ chấm dứt điều đó. Và anh ta nhanh chóng hiện ra những đường sọc của mình.

Vào năm 2020, hãng truyền thông El Faro đưa tin rằng Tổng thống đã “đàm phán” với các thủ lĩnh (bị cầm tù) của các băng nhóm khét tiếng như Mara Salvatrucha (MS-13) để giảm tỷ lệ giết người. Vào năm 2012, một hiệp định đình chiến của các băng đảng ba đảng đã tan rã, dẫn đến sự hỗn loạn trên đường phố trong những năm dẫn đến cuộc bầu cử của Bukele. Các phương tiện truyền thông cáo buộc anh ta đã trao đổi ân huệ cho băng đảng để đổi lấy sự bình yên trên đường phố.

Sự tương đồng của Trump không hoàn toàn không có giá trị: Bukele, giống như Trump, thích nói chuyện trên Twitter và thường nói bằng tiếng Anh, vì vậy thế giới phương Tây có thể hiểu anh ta to và rõ ràng, như những người chơi bitcoin gần đây đã học được.

Để đáp lại các cáo buộc, ông đã công bố một loạt ảnh cho thấy các nhà tù chật chội, với các tù nhân ngực trần bị còng tay và xô xát với nhau trong điều mà BBC gọi là “điều kiện mất vệ sinh” vào thời điểm cao điểm của đại dịch coronavirus. Các nhà quan sát, nói với Americas Quarterly, cho rằng động thái này là một màn “gây sốc” về “chiến thuật mạnh mẽ”.

Trên Twitter, anh ấy viết:

“Cho tôi xem một đặc quyền [I’ve granted the gangs], chỉ một.”

Tại Hoa Kỳ, các thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Washington đã viết thư cho Bukele để bày tỏ “sự báo động” của họ và về cái mà họ gọi là một phản ứng “cực kỳ đáng lo ngại”.

Hạt giống của sự rạn nứt sắp tới giữa Bukele và Joe Biden của Washington đã được gieo.

Tua nhanh đến tháng Hai năm nay và tình hình dường như đã xấu đi.

AP đưa tin: “Chính quyền Biden đã từ chối yêu cầu gặp tổng thống El Salvador. Trước đó, chi tiết về một thỏa thuận vận động hành lang xấu số với Robert Stryk, “một trong những nhà vận động hành lang thành công nhất trong nhiệm kỳ tổng thống Trump,” đã được tiết lộ bởi cùng một cửa hàng.

Vào tháng 4, Bukele đã trở lại nhẹ nhàng, với AP báo cáo rằng Bukele đã “lén lút” gặp gỡ Ricardo Zuniga, đặc phái viên của chính quyền Biden tại khu vực.

Vào tháng 3, các chính sách của Bukele đã nhận được sự đồng tình lớn từ công chúng – những người đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo cho Đảng Ý tưởng Nuevas của mình tại cuộc bầu cử lập pháp, mang lại cho đảng này 56 trong số 84 ghế trong quốc hội.

Đảng đối lập lớn nhất, ARENA, vừa có 14. Một loạt các nghị sĩ mới lên sàn. Họ đều là những người trẻ, đầy tham vọng, có sức lôi cuốn áp đảo, hầu như không có kinh nghiệm chính trị. Giống như Bukele, họ lớn về công nghệ và có một hồ sơ hoàn toàn khác với các chính trị gia sự nghiệp màu xám đã thống trị các phiên họp quốc hội Salvador cho đến gần đây. Một trong số họ chỉ mới 25 tuổi – độ tuổi hợp pháp thấp nhất đối với một nghị sĩ Salvador.

Đến tháng 5, mối quan hệ giữa San Salvador và Washington dường như trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn. Reuters báo cáo rằng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã quyết định ngừng cấp viện trợ cho cảnh sát quốc gia El Salvador và một viện thông tin công cộng và “thay vào đó chuyển hướng tài trợ cho các nhóm xã hội dân sự”, sau khi Bukele chuyển sang “lật đổ” tổng chưởng lý của quốc gia và một số thẩm phán hàng đầu, được cho là đã thay thế họ bằng các đồng minh của Nuevas Ideas.

USAID cho biết họ “quan ngại sâu sắc”. Bukele dường như không bận tâm.

Theo Reuters. Nước này cũng đã sử dụng tiếng Trung Quốc Sinopharm vắc xin như một phần của dự án chủng ngừa coronavirus.

Chỉ có một điều đã kìm hãm Bukele khỏi sự chia rẽ hoàn toàn khỏi Hoa Kỳ: đô la hóa. Khi quốc gia này chấp nhận USD làm đơn vị tiền tệ chính thức vào năm 2001, họ đã từ bỏ quyền kiểm soát đối với chính sách tiền tệ của mình một cách hiệu quả – một yếu tố đã ràng buộc Bukele với Washington, dù muốn hay không. Nhập Bitcoin.

Thoát khỏi đồng bạc xanh

Trong phiên trực tiếp gần đây của Bukele với cộng đồng tiền điện tử, Castle Island Ventures đối tác Nic Carter yêu cầu Tổng thống đã bỏ qua nếu việc chấp nhận BTC làm đấu thầu hợp pháp là “sự khởi đầu của quá trình phi đô la hóa” và (nếu động thái của ông được “thúc đẩy bởi lo ngại lạm phát đồng đô la”).

Câu trả lời của Tổng thống là “không.”

Bukele và chính phủ của ông ấy đã muốn nhấn mạnh rằng USD sẽ vẫn là đấu thầu hợp pháp. Nhưng việc cung cấp một giải pháp thay thế cho đồng bạc xanh đã là một bước tiến lớn trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát nền kinh tế của ông.

Hóa đơn bitcoin có thể không phải là một chiến lược khử đô la hóa cuối game, nhưng nó chắc chắn là một động thái thú vị giữa trận đấu. Việc thu hút một số người chơi công nghệ có ảnh hưởng nhất trên thế giới đến thành lập cửa hàng tại quốc gia này sẽ là một việc khác.

Frances Coppola, một nhà bình luận tài chính người Anh, mở ra trên Twitter,

“Việc áp dụng BTC có khả năng mang lại cho El Salvador sự cố định tiền tệ cứng và kỷ luật tiền tệ mà nước này cần, đồng thời phá vỡ sự phụ thuộc vào chính sách tài chính và tiền tệ của nước này vào Hoa Kỳ. Đó không phải là chủ quyền toàn diện về tiền tệ, nhưng đó là sự cải thiện tình hình hiện tại ”.

Nhưng cô ấy tuyên bố rằng để điều này hoạt động, Bukele sẽ cần các doanh nghiệp mua vào các chính sách của mình.

“El Salvador sẽ phải thu hút BTC vào đất nước để tích lũy dự trữ. […] Tổng thống dường như đang cố gắng thu hút cá voi BTC, đó là một chiến lược hợp lý, nhưng đất nước cũng sẽ phải phát triển các ngành công nghiệp xuất khẩu dựa trên BTC, nếu không tiền sẽ rất rất eo hẹp, ”Coppola viết.

Thật vậy, Bukele và các đồng minh của ông tỏ ra đặc biệt quan tâm đến việc thuyết phục các doanh nhân tiền điện tử ở nước ngoài chuyển đến El Salvador và đã bắt đầu cung cấp hỗ trợ về cư trú được theo dõi nhanh và giảm thuế như các biện pháp khuyến khích. Ngoài ra, quốc gia này có thể trở thành một điểm nóng khác cho các thợ đào Bitcoin.

Pedro Mendes Loureiro, Giảng viên Nghiên cứu Mỹ Latinh và Giám đốc Tiến sĩ tại đại học Cambridgecủa Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh, nói với Cryptonews.com rằng “một phần” lý do đằng sau động thái của Bukele “có liên quan đến hồ sơ trẻ, định hướng công nghệ của anh ấy.”

Ông nói thêm rằng “Bukele được bầu phần lớn làm tổng thống chống thành lập”, người “trẻ tuổi và am hiểu công nghệ” và “một chương trình nghị sự chống tội phạm cứng rắn” – và bất chấp những cáo buộc về chủ nghĩa độc tài, vi phạm nhân quyền và thậm chí cho phép thảm sát trong nhà tù, ông đã chứng minh “một trong những tổng thống giỏi nhất trong việc đối phó với COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh.”

Mendes Loureiro cũng nói thêm rằng không thể phủ nhận “một phần” lý do của Bukele “có liên quan đến vai trò to lớn của lượng kiều hối từ Hoa Kỳ – những người lao động nhập cư ở Hoa Kỳ gửi tiền cho các hộ gia đình ở El Salvador – ước tính chiếm khoảng 20% ​​GDP, đóng góp vào nền kinh tế.”

Kiều hối chiếm 23% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador và mang lại lợi ích cho khoảng 360.000 hộ gia đình, theo dữ liệu của AP. Số tiền mà người di cư gửi về El Salvador đạt mức cao kỷ lục 5,92 tỷ USD vào năm 2020.

Loureiro nói:

“Bitcoin có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những khoản chuyển tiền này. Mặc dù vậy, chi phí giao dịch bitcoin cho các giao dịch mua hàng ngày có thể bị cấm, vì vậy, rất có thể, việc giới thiệu nó đang được lên kế hoạch cho các giao dịch quy mô lớn. ”

Nhà kinh tế học Luis Hasburn có vẻ đồng tình. Anh ta nói rằng chi tiêu công tăng nhanh dưới chế độ Bukele đã chứng kiến ​​vòng xoáy nợ, thêm rằng “Người Salvador ở nước ngoài gửi 4 tỷ USD kiều hối về nước mỗi năm. [Bukele] muốn truy cập vào các quỹ này. “

Trong khi đó, Sánchez-Ancochea tuyên bố:

“Bukele đã lập luận rằng [the new law] sẽ giúp người nghèo tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ tài chính, nhưng lập luận này không có ý nghĩa gì. Tôi tự hỏi liệu đây có phải là một động thái công khai hơn bất cứ điều gì khác và sẽ có những hàm ý chính sách hạn chế hay không ”.

Trong nước, các chuyên gia tài chính tỏ ra nghi ngờ.

Theo hãng truyền thông ElSalvador.com, nhà kinh tế học và người dẫn chương trình trò chuyện Luis Membreño tuyên bố rằng bằng cách bắt buộc các thương gia chấp nhận thanh toán bằng BTC, chính phủ “đang hạn chế quyền tự do kinh tế” và nhấn mạnh rằng “sự biến động của bitcoin sẽ dẫn đến sự méo mó kinh tế vĩ mô đối với Quốc gia.”

Một nhà tư tưởng kinh tế khác cũng tuyên bố trong cùng một bài viết rằng động thái này đã đưa El Salvador “đứng đầu về sự vô trách nhiệm, không phải về công nghệ”.

Nhưng tác giả của một bài xã luận trên Diario El Mundo tuyên bố rằng mặc dù vẫn không tránh khỏi “rủi ro”, nhưng động thái này vẫn “táo bạo” và kết luận:

“Sự thật là ngày càng có nhiều người chấp nhận [crypto] trên thế giới và ở El Salvador. […] Hiện tại, rõ ràng là [BTC] sẽ không thay thế đồng đô la, và điều đó sẽ mang lại cho mọi người sự an tâm ”.

___
Tìm hiểu thêm:
– IMF không hài lòng về động thái Bitcoin của El Salvador
– El Salvador mang đến câu đố toàn cầu mới – Bitcoin là gì và cách đánh thuế nó như thế nào?

– Thêm nhiều nghị sĩ Mỹ Latinh thúc đẩy Luật Bitcoin – Bao gồm cả Thứ trưởng của Chính phủ
– Các nghị sĩ Mỹ Latinh Mở rộng cửa sổ Overton cho Bitcoin

Nguồn cryptonews.com

Related Posts

Leave a Comment