Home Đầu Tư Forex Flash Crash và các nguyên nhân dẫn tới Flash Crash?

Flash Crash và các nguyên nhân dẫn tới Flash Crash?

by Andy Lê

Bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn những kiến thức về Flash Crash nhé. Cùng theo dõi ngay thôi!

Nội dung

  • Flash Crash là gì?
  • Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?
  • Các vụ Flash Crash kinh điển làm rung chuyển thị trường tài chính
  • Flash Crash gây ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tài chính?

Flash Crash là gì?

Flash Crash hiểu đơn giản chính là sự bán tháo 1 loại cổ phiếu, một cặp tiền tệ nào đó khiến giá giảm đi hàng trăm pip chỉ trong 1 thời gian cực ngắn.

Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?

Lỗi của con người: Ủy ban giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã xem con người chính là nguyên nhân xảy ra các sự cố định kỳ trong thị trường chứng khoán cũng như các thị trường khác.

Sự cố máy tính / phần mềm: Sự khác biệt về dữ liệu bắt nguồn từ thị trường hoặc sàn giao dịch cũng được xem như là lý do dẫn tới việc dữ liệu giá không chính xác liên quan đến sự cố flash. Ngoài ra, lỗi trong mã lập trình của các hệ thống giao dịch tự động còn gây ra hậu quả tiêu cực không lường trước được.

Gian lận: Một hành vi được gọi là “giả mạo” liên quan đến việc đặt các lệnh bán khối lớn tại thị trường chỉ bị hủy khi giá đến gần. Năm 2010 của chỉ S & P 500, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) coi phương thức này là nguyên nhân của một vụ Flash Crash.

Giao dịch cao tần (HFT): HFT là một phương pháp giao dịch gây tranh cãi trong đó hệ thống tự động điều khiển bởi các thuật toán được sử dụng để nhận ra các điều kiện thị trường thay đổi nhằm thực hiện giao dịch phù hợp. Các hệ thống HFT có thể đặt 1 khối lượng lớn đơn đặt hàng trên thị trường với tốc độ cực nhanh do đó gây ra một động thái tiêu cực trong việc định giá. Dù vai trò các công ty HFT vẫn còn gây tranh cãi, nhưng các ngân hàng trung ương như Bundesbank, Đức tin rằng chính những công ty HFT làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố Flash Crash.

Các vụ Flash Crash kinh điển làm rung chuyển thị trường tài chính

Flash Crash NYSE 2010

Flash Crash NYSE đã dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ trên TTCK Mỹ vào ngày 06/05/2010 khiến cho chỉ số Dow Jones giảm 1000 điểm chỉ trong vòng 10 phút trước khi phục hồi trở lại. Trong khi đó rất nhiều cổ phiếu trên sàn Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) giảm xuống còn 1 USD hoặc thấp hơn. Cho đến cuối ngày hôm đó, chỉ số Dow Jones đã phục hồi khá nhanh lên tới 70%. Chính điều này đã khiến vàng tăng kỷ lục lên tới 1.200 USD/Oz.

Theo điều tra của cảnh sát, một người Anh chính là hung thủ dẫn tới tình trạng bán tháo trên, tên là Navinder Sarao. Tập đoàn CME cảnh báo Sarao và nhà môi giới của ông, MF Global, rằng các giao dịch của Sarao được cho là lừa đảo thao túng giá thị trường bằng cách xây dựng giá sai, sau đó nhanh chóng bán chúng đi để kiếm lợi nhuận.

Vào thời điểm đó, mọi người đều nghĩ rằng vụ tai nạn là do cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Nếu ECB để Hy Lạp vỡ nợ, nó có thể kích hoạt mặc định của các quốc gia có nợ khác như Bồ Đào Nha, Ireland và Tây Ban Nha. Các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu của các quốc gia này sẽ phải chịu những khoản lỗ lớn. Vì các nhà đầu tư chủ yếu là ngân hàng, tương tự như những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tín dụng ngân hàng năm 2007. Gây  ra nỗi sợ về sự đóng băng tín dụng ở các ngân hàng châu Âu. Tuy nhiên, thực tế lại do 1 tay Sarao tạo nên.

Flash Crash trái phiếu 2014

Vào ngày 15/10/2014, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm từ 2,0% xuống 1,873% trong vài phút sau đó cũng nhanh chóng tăng trở lại. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009.

Flash Crash của NASDAQ

NASDAQ nổi tiếng với các Flash Crash. Vào ngày 22/8/2013, NASDAQ đã đóng cửa từ 12:14 chiều EDT đến 3:25 chiều EDT. Một trong những máy chủ tại NYSE không thể giao tiếp với máy chủ NASDAQ để cung cấp dữ liệu giá chứng khoán. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng vấn đề không thể giải quyết và máy chủ tại NASDAQ đã ngừng hoạt động.

Chính lỗi này của NASDAQ đã gây thiệt hại lên tới 500 triệu USD, khi IPO đầu tiên của Facebook được công bố. Vào ngày 18/5/2012, IPO đã bị trì hoãn trong 30 phút. Nói cách khác, nhà giao dịch không thể đặt, thay đổi hoặc hủy đơn hàng. Sau khi trục trặc được khắc phục, đã có 460 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công.

Flash Crash gây ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tài chính?

Một trong những lo ngại chính là khi Flash Crash xảy ra sẽ dẫn tới sự cố suy thoái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng Flash Crash chỉ là trục trặc kỹ thuật, chứ không phải là sự mất niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Nhưng nếu Flash Crash kéo dài đủ lâu cũng sẽ gây lo ngại, tạo ra sự mất niềm tin, hơn hết, nó cũng có khả năng gây nên suy thoái kinh tế, bạn chú ý điều này nhé.

kiến thức tổng hợp bởi dautucenter.com

Related Posts

Leave a Comment