Home Đầu Tư Coin FATF biến các nền tảng tiền điện tử nhỏ trở thành con mồi dễ dàng cho những người chơi lớn

FATF biến các nền tảng tiền điện tử nhỏ trở thành con mồi dễ dàng cho những người chơi lớn

by Andy Lê

Nguồn: Adobe / Vasilev Evgenii

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, điều không thể tránh khỏi là nó thu hút nhiều sự chú ý của cơ quan quản lý hơn. Sự thật của giả định này đã được làm nổi bật vào tháng 3, khi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã xuất bản bản cập nhật cho hướng dẫn của mình liên quan đến các rủi ro rửa tiền do tiền điện tử gây ra.

Không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên về bản cập nhật này, phần lớn đã mở rộng định nghĩa về tài sản ảo (VA) và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) để bao gồm nhiều hơn hệ sinh thái tiền điện tử tổng thể (ví dụ: stablecoin, giao dịch ngang hàng). Tuy nhiên, giới quan sát có lưu ý rằng các hướng dẫn của FATF có thể có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh và tính toàn diện của ngành công nghiệp tiền điện tử quốc tế, trong chừng mực các công ty lớn hơn có thể dễ dàng tuân thủ ngày càng nhiều hướng dẫn nghiêm ngặt hơn so với các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn.

Đây cũng là quan điểm được thực hiện bởi nhiều người chơi trong ngành nói với Cryptonews.com, người nói rằng chi phí tuân thủ hợp lý hơn đối với các công ty đã thành lập. Điều đó nói lên rằng, các nguyên tắc tương xứng chỉ ra rằng các công ty nhỏ hơn ở các quốc gia đang phát triển có thể không phải duy trì các tiêu chuẩn giống như các quốc gia khác.

Các hướng dẫn của FATF đặt ra các rào cản gia nhập

Như Hiệp hội Blockchain của Kenya người sáng lập Michael Kimani đã lưu ý gần đây, các hướng dẫn (cập nhật) của FATF có khả năng cung cấp cho các công ty lớn hơn, lâu đời hơn một lợi thế cạnh tranh:

Loại quan điểm này được chia sẻ bởi những người chơi trong ngành, với Tiến sĩ Scott Grob của ACAMS (Hiệp hội các chuyên gia chống rửa tiền được chứng nhận) kể Cryptonews.com rằng hướng dẫn của FATF sẽ nhắm mục tiêu đến cả VASP và các công ty tiền điện tử nhỏ và lớn, bất kể quy mô.

“Thật không may, nhiều công ty VASP và tiền điện tử nhỏ hơn sẽ phải vật lộn để tích hợp các yêu cầu chống tội phạm tài chính này vào hệ thống của họ và tìm các nguồn lực kỹ thuật để duy trì chúng,” ông nói.

Không chỉ các sàn giao dịch ở các quốc gia đang phát triển và các thị trường nhỏ hơn có thể gặp khó khăn với các hướng dẫn mà còn cả khách hàng.

“Việc áp dụng và thực thi hướng dẫn của FATF một mặt có thể tốn kém và mặt khác không hấp dẫn đối với những khách hàng đang tìm kiếm sự riêng tư. Do đó, thật hợp lý khi tin rằng hầu hết các sàn giao dịch, nhà cung cấp ví và nền tảng lưu ký không hài lòng với việc áp dụng hướng dẫn này, ”Or Lokay, Phó chủ tịch tư vấn thuế tiền điện tử cho biết Bittax.

Do các hướng dẫn của FATF sẽ được thực hiện khác nhau theo luật cụ thể của từng khu vực tài phán, các công ty ở một số quốc gia có thể có thời gian dễ dàng hơn các quốc gia khác.

“Các VASP hoạt động ở nhiều khu vực pháp lý sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn và cần có các biện pháp kiểm soát nội bộ mạnh mẽ hơn, các hệ thống để [know-your-customer (KYC)], phát hiện và các tài nguyên tốt hơn, ”Scott Grob nói.

“Sau đó, các VASP lớn hơn với mô hình hoạt động đơn giản hơn trong việc phù hợp với các khu vực pháp lý theo quy định, chẳng hạn như Singapore và Nhật Bản, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.”

Về cơ bản, chi phí tăng lên chắc chắn sẽ dẫn đến việc một số công ty khởi nghiệp nhỏ hơn bị đội giá ra khỏi thị trường. Do đó, lo lắng rằng các hướng dẫn có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng và tính toàn diện.

“Vì hướng dẫn yêu cầu VASP thu thập thông tin bổ sung cụ thể về khách hàng và giao dịch (bao gồm nhưng không giới hạn ở ‘quy tắc đi lại’), việc tuân thủ hướng dẫn có thể dẫn đến chi phí bổ sung cho VASP. Nói chung, chi phí tuân thủ cao hơn có thể dẫn đến các rào cản gia nhập, ”Robin Newnham, trưởng bộ phận phân tích chính sách của Liên minh bao gồm tài chính.

Hoặc Lokay chỉ ra rằng, theo dữ liệu từ Thomson Reuters, các tổ chức tài chính được thành lập “chi tiêu tới 500 triệu USD hàng năm cho KYC và sự thẩm định của khách hàng, và mức chi tiêu trung bình hàng năm là 48 triệu USD.” Điều này cung cấp một số dấu hiệu về quy mô lao động và nguồn lực cần thiết để tuân thủ các quy định và thực tế là quy định có xu hướng dẫn đến ít nhất một số mức độ hợp nhất.

Chỉ là hướng dẫn, nhưng …

Điểm quan trọng cần lưu ý về các hướng dẫn của FATF là chúng chỉ là: hướng dẫn. Có nghĩa là, trong khi họ đưa ra các phương pháp hay nhất để xác định và giảm thiểu hoạt động chống rửa tiền (AML), chống lại việc tài trợ cho các rủi ro liên quan đến khủng bố (CFT), nhưng chúng không có ràng buộc về mặt pháp lý.

“Mặc dù hướng dẫn như vậy không có tính ràng buộc, nhưng nó có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách tiếp cận pháp lý, chính sách và quy định của các cơ quan quốc gia, cũng như cách các quốc gia được đánh giá về sự tuân thủ kỹ thuật và tính hiệu quả của các chế độ AML-CFT của họ như một phần của Newnham giải thích.

Nói cách khác, trong khi mỗi cơ quan tài phán quốc gia dự kiến ​​sẽ thực hiện các hướng dẫn, mỗi cơ quan tài phán có một mức độ linh hoạt trong việc thực hiện chúng theo cơ sở hạ tầng, thông lệ và nguồn lực hiện tại của họ.

“Cách thức mà hướng dẫn được điều chỉnh ở cấp quốc gia có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào năng lực khác nhau của các khu vực tài phán để phát triển các phương pháp tiếp cận chính sách phù hợp và mức độ mà các khu vực tài phán chỉ điều chỉnh VASPs từ góc độ AML-CFT, hoặc có cái nhìn tổng thể hơn để quản lý và giám sát khu vực VA / VASP, ”ông nói.

Hơn nữa, Newham nói thêm rằng các hướng dẫn của FATF, giống như hầu hết các quy định tài chính khác, được thiết kế để thực hiện theo cách tương xứng với mức độ rủi ro trong từng khu vực tài phán.

Ông nói: “Nếu nguyên tắc tương xứng trong quy định được áp dụng một cách thích hợp, các quy định tài chính như vậy sẽ không gây tổn hại cho các công ty nhỏ hơn từ các nước đang phát triển. Cryptonews.com.

Mặt khác, mặc dù có rủi ro rằng các khuyến nghị của FATF sẽ dẫn đến việc một số công ty bị hạ giá, nhưng hầu hết các nhà bình luận đều nhận ra rằng chắc chắn cần phải có một số quy định quốc tế để hạn chế hoạt động rửa tiền và tội phạm.

Một kênh hiệu quả

Newham cho biết: “Về lâu dài, việc tuân thủ các tiêu chuẩn AML-CFT toàn cầu, trong khi áp đặt các chi phí bổ sung ngay lập tức cho VASP, cũng có thể mang lại lợi ích bằng cách nâng cao danh tiếng của ngành và áp dụng chính thống,” Newham nói.

Đồng thời, tình hình có thể được giải quyết bằng cách trao cho các nền kinh tế đang phát triển một vai trò lớn hơn trong việc xây dựng các quy định và hướng dẫn.

“Trong khi hệ thống các cơ quan khu vực theo kiểu FATF (FSRBs) cung cấp một kênh hiệu quả để phổ biến các tiêu chuẩn và hướng dẫn của FATF cho các nước đang phát triển, cũng như một cơ chế để đánh giá việc thực hiện các tiêu chuẩn tiếp theo của họ, thì vẫn còn cơ hội để tăng cường tiếng nói và Newham cho biết thêm, sự tham gia của các nước đang phát triển vào quá trình thiết lập tiêu chuẩn, bao gồm cả thông qua các mạng lưới đại diện phía Nam toàn cầu như Liên minh bao gồm tài chính.

Scott Grob cũng khuyến nghị một số biện pháp, nếu được thực hiện, sẽ tạo điều kiện hòa nhập hơn bằng cách giúp các nền kinh tế đang phát triển dễ dàng đưa ra các quy định hơn.

Chúng bao gồm quảng bá “tài liệu kỹ thuật số và nhận dạng có thể được sử dụng để gia nhập từ xa vào một tổ chức tài chính hoặc VASP”, giới thiệu “các tiện ích và ứng dụng dịch vụ công cộng thúc đẩy khả năng tương tác và trao đổi”, đồng thời giảm “chi phí gia nhập và các quy định” vốn có trong nguyên tắc KYC .

Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp như vậy, chúng ta vẫn có thể mong đợi sự xuất hiện của các quy định để giúp đẩy nhanh quá trình hợp nhất trong ngành tiền điện tử. Và như chúng ta đều biết, hợp nhất và tập trung là loại trái ngược với những gì tiền điện tử được cho là về.
____
Tìm hiểu thêm:
– Các nguyên tắc cập nhật về tiền điện tử FATF vẫn được ‘dự đoán về kiểm soát tập trung’
– Người chơi trong lĩnh vực tài chính kêu gọi Cải thiện các quy định KYC

– Khu vực DeFi có thể đối mặt với mối đe dọa từ các Quy định mới về tiền điện tử của Liên minh Châu Âu – Khảo sát
– Ngành công nghiệp tiền điện tử giành được nhiều thời gian hơn cho quy tắc du lịch FATF

– Kính vạn hoa theo quy định thách thức ngành công nghiệp tiền điện tử – Crypto.com CCO
– Các cơ quan quản lý cân nhắc chiến lược vì Bitcoin & Co quá lớn để bỏ qua

– Không thể đánh bại các cơ quan quản lý tiền điện tử? Giáo dục họ
– Lực lượng đặc nhiệm nói với Washington: Tăng cường quy định trao đổi tiền điện tử

Nguồn cryptonews.com

Related Posts

Leave a Comment