Home Đầu Tư Coin Ethereum sẽ không ẩn khỏi máy tính lượng tử đằng sau lá chắn PoS

Ethereum sẽ không ẩn khỏi máy tính lượng tử đằng sau lá chắn PoS

by Andy Lê

Nguồn: Adobe / Bartek Wróblewski

Điện toán lượng tử từ lâu đã được coi là ‘thánh nhân’ của Bitcoin (BTC). Nỗi sợ hãi phổ biến là, an toàn như Bitcoin và các loại tiền điện tử bằng chứng công việc khác về mặt mật mã tiêu chuẩn, máy tính lượng tử có thể cung cấp các phương tiện bổ sung để phá vỡ chúng.

Một giả định phổ biến khác là, bởi vì họ không sử dụng PoW, các loại tiền điện tử bằng chứng cổ phần như Cardano (ADA), Polkadot (DOT) và Tron (TRX) (và cuối cùng, Ethereum (ETH)) không dễ bị tấn công điện toán lượng tử như các mạng như Bitcoin, Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC). Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học máy tính và chuyên gia tiền điện tử, đó không phải là cơ chế đồng thuận của đồng xu tạo ra rủi ro lớn nhất về máy tính lượng tử, mà là hệ thống chữ ký.

Nói cách khác, do phần lớn các mật mã PoS cũng sử dụng hệ thống chữ ký mật mã (không lượng tử) để ký các giao dịch riêng lẻ, chúng gần như dễ bị tấn công lượng tử như các đối thủ PoW của chúng. Điều đó nói lên rằng, sự ra đời của các máy tính lượng tử đủ mạnh vẫn còn một khoảng cách nào đó, trong khi sự xuất hiện của chúng có khả năng khuyến khích sự chuyển đổi rộng rãi sang mật mã hậu lượng tử.

Tấn công 51% và tấn công chữ ký

Điểm quan trọng cần thực hiện khi xem xét liệu PoS có ít bị tổn thương hơn đối với tính toán lượng tử hay không là có hai cơ chế mà máy tính lượng tử có thể vi phạm tập mật mã:

  1. Cơ chế được sử dụng để giành quyền xuất bản một khối giao dịch và đạt được sự đồng thuận phân tán (ví dụ: PoW hoặc PoS)
  2. Cơ chế được sử dụng để cho phép các giao dịch riêng lẻ (thường liên quan đến một số hệ thống chữ ký khóa công khai / riêng tư)

Đó là cơ chế đầu tiên ảnh hưởng đến PoW nhiều hơn PoS, với Bitcoin và các đồng tiền bằng chứng công việc khác về mặt lý thuyết dễ bị tấn công bởi một cuộc tấn công 51% do máy tính lượng tử điều khiển.

Điều đó nói rằng, Marek Narożniak – một nghiên cứu sinh vật lý tại Đại học New York người đã từng làm việc với Giáo sư Tim Byrne về nghiên cứu điện toán lượng tử – giải thích rằng cuộc nói chuyện về một cuộc tấn công 51% do máy tính lượng tử gây ra vẫn chỉ là lý thuyết.

“Nếu ai đó có một máy tính lượng tử đủ lớn và muốn thực hiện một cuộc tấn công 51% – bao gồm việc làm tốt hơn những người khai thác còn lại và tạo ra các khối không hợp lệ – thì đó sẽ phải là một cỗ máy lượng tử thực sự lớn. Lý do cho điều đó là bằng chứng công việc của Bitcoin dựa trên một hàm băm mà không có thuật toán lượng tử hiệu quả nào được biết đến. [that can reverse it],” anh nói Cryptonews.com.

Nhưng trong khi điểm yếu của Bitcoin so với tiền điện tử PoS vẫn còn khá giả thuyết, thì tính toán lượng tử lại đặt ra một mối đe dọa khác liên quan đến PoS và PoW ở mức độ tương đương.

“Ngay cả khi sự đồng thuận không yêu cầu ‘công việc’ mật mã [in the case of PoS] nó vẫn dựa vào mật mã hiện chủ yếu dựa trên các đường cong elip vốn dễ bị ảnh hưởng bởi các thuật toán lượng tử. Narożniak cho biết kẻ tấn công có máy tính lượng tử đủ mạnh có thể phá vỡ chữ ký của các trình xác nhận khác và vẫn gây rối với sự đồng thuận.

Đây là mối quan tâm của các nhà bình luận khác. Trong một phân tích được xuất bản bởi công ty DeloitteBram Bosch đã viết rằng khoảng bốn triệu bitcoin được lưu trữ trong các địa chỉ sử dụng tập lệnh p2pk và p2pkh, dễ bị tấn công thông qua máy tính lượng tử.

“Hiện tại, khoảng 25% bitcoin đang lưu hành dễ bị tấn công lượng tử. Ngay cả trong trường hợp bitcoin của chính một người được an toàn, một người vẫn có thể bị ảnh hưởng nếu những người khác không (hoặc không thể) thực hiện các biện pháp bảo vệ tương tự, ”ông nói Cryptonews.com.

Một lần nữa, tập lệnh dễ bị tấn công là thứ có khả năng ảnh hưởng đến các tập tin tiền điện tử PoS cũng như Bitcoin, ngay cả khi máy tính lượng tử còn lâu mới được phổ biến rộng rãi. Và ngay cả khi không có các lược đồ cũ hơn như p2pk (h), thuật toán của Shor – một thuật toán dành cho máy tính lượng tử – có thể được sử dụng để phá vỡ nhiều hệ thống mật mã khóa công khai.

“Nếu một người có một máy tính lượng tử đủ lớn và đáng tin cậy thì có thể phá vỡ chữ ký kỹ thuật số được sử dụng để ký các giao dịch Bitcoin. Một người như vậy có thể sử dụng thuật toán Shor đã sửa đổi để ký các giao dịch lấy tiền của người khác và chuyển chúng theo ý muốn, ”Marek Narożniak nói.

Anh ấy nói thêm rằng điều tồi tệ nhất về điều này “là nó thậm chí không thể bị phát hiện” và PoS cũng dễ bị tổn thương như PoW: “Vẫn có thể tạo ra các giao dịch bằng cách phá vỡ các chữ ký mật mã và tạo ra các giao dịch bằng cách sử dụng đầu ra của người khác. ”

Các giải pháp kháng lượng tử

May mắn thay, nghiên cứu mật mã hiện tại nhận thức được nhiều hơn về mối đe dọa lý thuyết do tính toán lượng tử gây ra, vì vậy bạn có thể chưa nên bắt đầu bán tất cả tiền điện tử của mình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã xuất bản một bài báo vào năm 2019 phác thảo một giao thức cho phép Bitcoin “người dùng chuyển tiền của họ một cách an toàn từ các đầu ra không kháng lượng tử sang những đầu ra tuân theo sơ đồ chữ ký kỹ thuật số kháng lượng tử”.

Vào tháng 9 năm 2020, các nhà khoa học máy tính của Úc tại Trung tâm Công nghệ Blockchain MonashCSIRO ‘S Dữ liệu61 đã phát triển những gì họ mô tả là “giao thức blockchain hiệu quả nhất thế giới … an toàn trước máy tính lượng tử.”

Vì vậy, các giải pháp dường như đã có sẵn, nếu một máy tính lượng tử khả thi xuất hiện có thể được sử dụng trên thực tế để đe dọa các tập tin mật mã PoW và PoS. Và đối với hầu hết các nhà bình luận, có nhiều khả năng các loại tiền điện tử hiện tại sẽ chuyển sang sử dụng các thuật toán hậu lượng tử, thay vì các loại tiền điện tử hậu lượng tử mới xuất hiện ở vị trí của chúng.

Nhà báo kiêm nhà phân tích Roger Huang cho biết: “Tôi nghĩ rằng kịch bản sau của các loại tiền điện tử hiện tại chuyển sang sử dụng tiền mã hóa lượng tử sẽ có nhiều khả năng hơn. “Tôi xảy ra với tôi rằng sẽ khó hơn nhiều để xây dựng tính hợp pháp, hiệu ứng mạng và khối lượng trao đổi / ngoại hối của một thứ như BTC ngay từ đầu so với việc BTC chỉ áp dụng tiền mã hóa hậu lượng tử”.

Đối với Bram Bosch, có thể vẫn còn một thời gian nữa trước khi cộng đồng Bitcoin (hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác) bắt buộc phải thực sự triển khai các giải pháp cho rủi ro điện toán lượng tử.

“Mối đe dọa về một cuộc tấn công lượng tử sẽ phải rất rõ ràng và nghiêm trọng trước khi cộng đồng Bitcoin đạt được sự đồng thuận về vấn đề này. Thật khó để dự đoán liệu một mối đe dọa như vậy sẽ xuất hiện đột ngột hay dần dần và như vậy, liệu có thời gian để phản ứng hay không, ”ông nói.

Đó chính xác là điều thú vị về mối nguy hiểm do tính toán lượng tử gây ra: nó không xác định được, chất lượng không thể đoán trước. Nhưng do đó là rủi ro chủ yếu đối với các chữ ký được sử dụng bởi khá nhiều loại tiền điện tử, chúng tôi biết nó sẽ là một mối đe dọa đối với tiền điện tử PoS và PoW.
___
Tìm hiểu thêm:
– Giá Bitcoin có thể đạt 1 triệu USD sớm hơn một cuộc tấn công máy tính lượng tử
– Máy tính lượng tử có thể giết Bitcoin không?
– Bảo mật tiền điện tử vào năm 2021: Nhiều mối đe dọa hơn đối với DeFi và người dùng cá nhân
– Công nghệ tiền điện tử vào năm 2021: Tập trung vào khả năng mở rộng, quyền riêng tư và khả năng sử dụng
– Bằng chứng về sự bất đồng: Công việc của Bitcoin so với Công việc có kế hoạch của Ethereum
– Đây là những cách mà chính phủ có thể tấn công Bitcoin – và không có cách nào trong số đó có vẻ nóng bỏngNguồn cryptonews.com

Related Posts

Leave a Comment