Home Đầu Tư Coin Bộ Tư pháp cho biết ‘hàng triệu đô la bitcoin’ được trả cho tin tặc ransomware Colonial Pipeline đã được đòi lại

Bộ Tư pháp cho biết ‘hàng triệu đô la bitcoin’ được trả cho tin tặc ransomware Colonial Pipeline đã được đòi lại

by Andy Lê

Bộ Tư pháp, kết hợp với các cơ quan liên bang khác, hôm thứ Hai cho biết phần lớn số tiền chuộc Colonial Pipeline Co. trả cho tin tặc vào tháng trước đã bị thu hồi.

Trong một cuộc họp báo, Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Lisa Monaco cho biết các nhà điều tra liên bang đã thu giữ 64 bitcoin, trị giá khoảng 2,3 triệu đô la vào thứ Hai, với số tiền mà họ tuyên bố đã được trả để giải quyết vụ tấn công ransomware chống lại Colonial Pipeline.

“Hôm nay, chúng tôi đã lật ngược thế cờ trên DarkSide,” Monaco nói. “Các cuộc tấn công bằng ransomware luôn không thể chấp nhận được, nhưng khi chúng nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, chúng tôi sẽ không tốn công sức để phản ứng.”

Giám đốc điều hành của Colonial, Joseph Blount, nói với Wall Street Journal vào tháng trước rằng ông đã ủy quyền thanh toán 4,4 triệu đô la tiền chuộc vì công ty không chắc cuộc tấn công mạng đã xâm phạm hệ thống của họ đến mức nào và mất bao lâu để đưa đường ống hoạt động trở lại.

Hôm thứ Hai, Colonial Pipeline cho biết trong một tuyên bố rằng “FBI là cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu trên thế giới và chúng tôi rất biết ơn vì sự chuyên nghiệp và nhanh chóng của họ trong việc ứng phó với sự kiện này.”

Giám đốc điều hành nói rằng việc tiếp cận các nhà đầu tư liên bang của Colonial là rất quan trọng đối với kết quả.

Chúng tôi “lặng lẽ và nhanh chóng liên hệ với các văn phòng địa phương của FBI ở Atlanta và San Francisco, và các công tố viên ở Bắc California và Washington, DC, để chia sẻ với họ những gì chúng tôi biết vào thời điểm đó,” tuyên bố của Colonial dẫn lời Blount cho biết.

The cyberattack was a significant one in the US because Colonial operates the largest refined-products pipeline in the country, which spans more than 5,500 miles and transports more than 100 million gallons, or 2.5 million barrels, of fuel a day to consumers from Houston to Cảng New York.

Các nhà phân tích cho biết, sự gián đoạn thị trường năng lượng tạm thời làm dấy lên lo ngại về việc ngừng hoạt động đường ống kéo dài có thể làm hạn chế đáng kể hoạt động của nhà máy lọc dầu đã đè nặng lên các hợp đồng dầu tương lai gần đó so với các hợp đồng sau này.

Monaco cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, việc thu giữ số tiền này được tiến hành bởi Lực lượng Thuế tống tiền Ransomware và Kỹ thuật số. Cô cho biết đây là vụ bắt giữ đầu tiên như vậy bởi cơ quan mới được thành lập, được tạo ra để phối hợp các nỗ lực của liên bang trong việc giải quyết các mối đe dọa tấn công mạng đang gia tăng ở Mỹ.

Những người chỉ trích tài sản kỹ thuật số nói rằng một trong những hạn chế lớn nhất của tiền điện tử là việc sử dụng nó trong các giao dịch bất hợp pháp và rửa tiền, bằng chứng là tập Colonial Pipeline. Tuy nhiên, các nhà vô địch của bitcoin và công nghệ blockchain làm cho trường hợp theo dõi các tác nhân xấu được thực hiện dễ dàng hơn trên sổ cái phân tán, phi tập trung, ngay cả khi các tác nhân đó được công nghệ này ẩn danh.

Các nhà điều tra liên bang cho biết việc theo dõi ví tiền ảo đã giúp dẫn đến việc thu hồi các khoản tiền do Colonial trả.

“Cùng nhau, thông qua chia sẻ thông tin tình báo và các bài học kinh nghiệm, chúng ta có thể làm việc để bảo vệ quốc gia, người dân và tài sản quan trọng nhất của chúng ta tốt hơn,” Blount nói hôm thứ Hai.

Bất chấp thành công cho đến nay của lực lượng đặc nhiệm, khoảng 2 triệu đô la bitcoin được trả cho các tin tặc thuộc địa vẫn còn rất lớn.

Giá bitcoin BTCUSD,
-0,36%
vào thứ Hai, đã giảm ít hơn 1% và được đổi chủ lần cuối ở mức 35.599 đô la trên CoinDesk.

Tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa tin rằng các nhà điều tra Mỹ đã liên hệ vụ tấn công bằng ransomware với một doanh nghiệp tội phạm có tên là DarkSide, được cho là có trụ sở tại Đông Âu. Nhóm này được cho là chuyên tạo ra phần mềm độc hại có thể chiếm lấy hệ thống của công ty, trừ khi được trả tiền chuộc dưới dạng tiền kỹ thuật số.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment