Home Đầu Tư Coin Bitcoin được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Nó có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn? Một số con bò đực nghĩ rằng ‘nó có thể rất lớn’

Bitcoin được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Nó có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn? Một số con bò đực nghĩ rằng ‘nó có thể rất lớn’

by Andy Lê

Bitcoin hiện chính thức được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, một quốc gia ở Trung Mỹ với dân số 6,5 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội khoảng 27 tỷ đô la, tính đến năm 2019.

Đây là một quốc gia có quy mô tương đương với bang New Jersey, nhưng động thái của cơ quan lập pháp San Salvador vào đầu thứ Tư để tạo ra bitcoin BTCUSD,
+ 3,45%
hợp pháp đang tạo ra làn sóng trong phức hợp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Bitcoin được phân loại là đấu thầu hợp pháp ở El Salvador có nghĩa là người dân Salvador hàng ngày có thể dễ dàng thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới mà không cần phải dựa vào DXY đô la Mỹ,
-0,05%,
Ross Middleton, giám đốc tài chính của DeversiFi, một doanh nghiệp tài chính phi tập trung đã viết.

Middleton đã viết rằng nếu “El Salvador có thể thu hút ngay cả một lượng nhỏ hoạt động kinh tế tiền điện tử đến đất nước, thì nó có thể rất lớn”.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin trong nước, được Tổng thống 39 tuổi Nayib Bukele ủng hộ, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để thanh toán thuế, dịch vụ ở tất cả các doanh nghiệp, ngoại trừ những doanh nghiệp không thể xử lý các giao dịch như vậy.

Quan trọng không kém, việc chuyển đổi bitcoin thành các loại tiền tệ khác sẽ không còn phải chịu thuế lãi vốn nữa, theo luật mới, The Wall Street Journal lưu ý.

Middleton cho biết việc chỉ định bitcoin có thể dẫn đến “các công ty tiền điện tử được thành lập ở El Salvador ngay bây giờ, các mối quan hệ ngân hàng trong nước sẽ dễ dàng hơn.”

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá El Salvador, nơi đã phải vật lộn ngay cả trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu, sau cuộc nội chiến kết thúc vào những năm 1990.

Có lẽ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, El Salvador phụ thuộc vào tiền gửi về đất nước nhỏ bé từ những người bên ngoài. Không có quốc gia nào khác phụ thuộc nhiều hơn vào lượng kiều hối như vậy ngoài Haiti, theo một bài báo của The Wall Street Journal xuất bản năm ngoái vào năm 2020.

Middleton ước tính rằng hơn 20% GDP được tạo ra từ lượng kiều hối chuyển về El Salvador vào năm ngoái. Đó là lý do lớn tại sao chỉ định của bitcoin lại có ý nghĩa quan trọng ở đó.

Kunal Sawhney, Giám đốc điều hành của Kalkine Group, một công ty nghiên cứu cổ phần độc lập đã nói với MarketWatch qua email rằng tỷ lệ nghèo đói cao ở El Salvador và việc áp dụng bitcoin là một lợi ích cho đất nước, nhưng nó không có khả năng đột phá đối với tiền điện tử.

Sawhney viết: “Việc áp dụng Bitcoin có thể làm cho những khoản tiền này nhanh hơn và rẻ hơn, nhưng nó không có nghĩa là tăng thêm uy tín hoặc tiện ích cho đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới”.

Ông cũng nói rằng các động thái của El Salvador có thể mang phong cách riêng và đi ngược lại bối cảnh các vấn đề kinh tế và xã hội ở quốc gia Trung Mỹ này. Ông nói rằng động thái của họ có thể không chứng tỏ sự tồn tại của các động thái như vậy của các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Colin Pape, người sáng lập Presearch, một công cụ tìm kiếm phi tập trung, nói rằng các quốc gia khác thực sự có thể đi theo sự dẫn đầu của San Salvador.

“Việc El Salvador áp dụng Bitcoin có thể là khởi đầu cho một dòng ổn định các quốc gia nhỏ hơn, bị áp bức về kinh tế đang tìm cách chuyển sang một loại tiền tệ phi tập trung, cởi mở và không thể bị thao túng bởi bất kỳ quốc gia-quốc gia nào có thể chọn áp đặt ông nói.

Chiến lược gia Nicholas Cawley tại trang tin tức và nghiên cứu DailyFX cho biết hôm thứ Tư rằng Mexico có thể là một quốc gia tìm thấy giá trị trong việc sử dụng bitcoin để chuyển tiền. Ông ước tính El Salvador có khoảng 1,6 tỷ USD kiều hối trong ba tháng đầu năm 2021, so với 10,6 tỷ USD của Mexico.

Trong khi đó, việc áp dụng bitcoin trong nước có thể được nhìn nhận tương tự như các tổ chức và tập đoàn đang dần chấp nhận bitcoin vào đầu năm nay và năm ngoái.

Việc chấp nhận tiền điện tử của các công ty như Tesla Inc. TSLA,
+ 2,67%
và MicroStrategy Inc. MSTR,
+ 1,88%
và sự quan tâm đến bitcoin từ các nhà đầu tư quỹ đầu cơ nổi tiếng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, các nhà đầu cơ tiền điện tử cho biết.

Paul Haber, giám đốc điều hành của Graph Blockchain Inc., nói với MarketWatch trong một nhận xét qua email.

Ông nói: “Trong khi các quốc gia lớn hơn như Trung Quốc rõ ràng có nhiều tác động hơn với các thông báo của họ, bất cứ điều gì thiết lập thêm tiện ích đều là một dấu hiệu tích cực.

Điều đó nói rằng, Pape của Presearch cảnh báo rằng việc chỉ định hợp pháp bitcoin ở El Salvador cũng có thể tạo ra nhiều xáo trộn hơn trong khu phức hợp tiền điện tử.

Pape viết: “Có cảm giác như đang có một cuộc thách thức và những thông báo như thế này có thể tạo ra một mục tiêu lớn cho Bitcoin và có thể gây ra một số khó khăn trong ngắn hạn cho không gian tiền điện tử,” Pape viết.

Ông nói rằng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ có thể cảm thấy buộc phải “đảm bảo rằng bitcoin không được sử dụng bởi các quốc gia có lợi ích đi ngược lại với lợi ích của Hoa Kỳ”

Bukele bị một số nhà phê bình coi là nghiêng về chủ nghĩa độc tài ở El Salvador.

Trên hết, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các quan chức Trung Mỹ gần đây đã cáo buộc rằng 5 quan chức Salvador có quan hệ với Bukele đã “bị cáo buộc một cách đáng tin cậy” là tham nhũng.

Vào lần kiểm tra cuối cùng, giá bitcoin đã tăng mạnh vào thứ Tư, tăng hơn 10% và đổi chủ ở mức 36.035,06 đô la trên CoinDesk. Tiền điện tử đã tăng khoảng 25% cho đến nay trong năm nay nhưng mức tăng hàng năm của nó đã được tăng trong những tuần gần đây trong bối cảnh sự sụt giảm trong khu phức hợp tiền điện tử rộng lớn hơn. Bitcoin đã đạt mức đỉnh gần 65.000 đô la vào giữa tháng 4 trước khi giải phóng một phần lợi nhuận đó.

Ether trên blockchain ethereum ETHUSD,
-1,15%,
tiền điện tử số 2 thế giới theo giá trị thị trường, được giao dịch tăng 4% ở mức 2.572,30 đô la và đã tăng gần 250% cho đến nay vào năm 2021.

Để so sánh, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA,
+ 0,55%
và S&P 500 SPX,
+ 0,60%
tăng gần 13% trong năm tính đến nay và Chỉ số tổng hợp Nasdaq COMP,
+ 0,78%
đã tăng hơn 8% cho đến nay trong năm nay.

Bitcoin được tạo ra vào khoảng năm 2009 như một hình thức thanh toán phi tập trung, vĩnh viễn bởi một người hoặc những người được gọi là Satoshi Nakamoto, với mục đích ít nhất là chống lại việc in tiền của các ngân hàng trung ương toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09.Nguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment