Home Đầu Tư Coin Bitcoin đạt 60.000 đô la. Đặt cược tiền điện tử của Tesla tiếp tục thành công.

Bitcoin đạt 60.000 đô la. Đặt cược tiền điện tử của Tesla tiếp tục thành công.

by Andy Lê

CEO Tesla Elon Musk

những hình ảnh đẹp

Bitcoin đã giao dịch trên $ 60,00 vào thứ Bảy. Điều đó có nghĩa là Elon Musk đặt cược vào tiền điện tử đã thu về cho Tesla hơn một tỷ đô la.

Bitcoin, giao dịch liên tục trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tăng 5% lên khoảng 59.800 đô la trong giao dịch sáng thứ Bảy. Bitcoin đã giao dịch ở mức cao $ 60.409 vào thứ Bảy. Điều đó khiến tiền điện tử tăng khoảng 107% cho đến nay và 1.000% trong năm qua.

Tesla (mã chứng khoán: TSLA) đã tiết lộ khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin trong báo cáo hàng năm được nộp vào tháng 2 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Thật khó để biết chính xác những gì Tesla đã trả cho Bitcoin, nhưng giá hồi đó vào khoảng 33.000 USD.

Với giá 60.000 USD, Tesla đã tăng khoảng 1,2 tỷ USD trên giao dịch của mình. Đó gần như là một nhà máy mới có thể sản xuất hàng trăm nghìn xe Tesla mỗi năm.

Tesla đã chi khoảng 1,3 tỷ USD cho tài sản vốn vào năm 2019, năm mà công ty này đưa vào hoạt động tại Thượng Hải. Đó chỉ là ước tính của chi phí nhà máy mới. Tesla chi tiền cho các tài sản khác. Các loại cây khác nhau ở các vùng địa lý khác nhau có giá khác nhau và làm những việc khác nhau. Hơn nữa, chi tiêu vốn dao động từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, nó chứng tỏ Tesla đã kiếm được bao nhiêu từ vụ cá cược tiền điện tử của mình.

Các công ty luôn đầu tư dư thừa tiền mặt vào các chứng khoán ngắn hạn, an toàn như tín phiếu kho bạc. Bitcoin là một tài sản giống như tiền tệ, nhưng nó rất dễ bay hơi, không giống như các tùy chọn mà hầu hết các bộ phận ngân quỹ của công ty thường sử dụng để quản lý số dư tiền mặt của họ. Bitcoin có thể rủi ro hơn so với tín phiếu kho bạc, nhưng cho đến nay, thật khó để tranh cãi về kết quả.

Giá trị thị trường của Tesla vẫn giảm kể từ khi khoản đầu tư Bitcoin được công bố. Cổ phiếu đã giảm khoảng 20%, từ khoảng 863 đô la một cổ phiếu xuống còn 694 đô la. Điều đó đã xóa sạch khoảng 161 tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của công ty.

Tuy nhiên, mối quan tâm về rủi ro hơn quản lý tiền mặt trung bình không liên quan nhiều đến sự suy giảm. Lãi suất là một yếu tố lớn hơn. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm từ dưới 1,2% lên khoảng 1,6% kể từ khi khoản đầu tư Bitcoin được tiết lộ. Mức tăng 0,4% đó đã làm tổn hại đến các cổ phiếu tăng trưởng.

Tổng hợp Nasdaq,
nơi có nhiều công ty tăng trưởng được đánh giá cao, giảm gần 5% so với cùng kỳ. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones,
để so sánh, tăng hơn 4%.

Tỷ lệ cao hơn ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng nhiều hơn các cổ phiếu khác vì một vài lý do. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao, thường xuyên, cần tiền để phát triển và tài trợ cho tăng trưởng đắt hơn trong môi trường tỷ lệ cao hơn. Các công ty tăng trưởng cao cũng tạo ra phần lớn dòng tiền của họ trong tương lai. Nói một cách tương đối, dòng tiền trong tương lai ít giá trị hơn một chút khi các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi suất cao hơn trên số đô la đầu tư của họ ngày hôm nay.

Viết thư cho Al Root tại allen.root@dowjones.comNguồn www.marketwatch.com

Related Posts

Leave a Comment