Home Đầu Tư Coin Bappebti, cơ quan quản lý hợp đồng tương lai của Indonesia xem xét việc đánh thuế tiền điện tử

Bappebti, cơ quan quản lý hợp đồng tương lai của Indonesia xem xét việc đánh thuế tiền điện tử

by Andy Lê

Bappebti, Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai của Indonesia đang dự tính áp dụng thuế đối với các giao dịch tiền điện tử. Một báo cáo đã tiết lộ tin tức này vào ngày 27 tháng 4, lưu ý rằng động thái của chính quyền được lấy cảm hứng từ sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử trong nước. Được biết, cơ quan này tuyên bố rằng chính phủ đang có kế hoạch giới thiệu mô hình thuế thu nhập cuối cùng (PPh), áp dụng cho tất cả các giao dịch tiền điện tử.

Theo báo cáo, 13 nền tảng giao dịch tiền điện tử, nằm trong tầm ngắm của cơ quan quản lý sẽ tự động tính thuế nếu cơ quan thực hiện các kế hoạch này. Bình luận về những kế hoạch này, người đứng đầu Bappebti, Sidharta Utama, cho biết rằng vấn đề hiện đang được xem xét nội bộ tại Bappebti trước khi chính quyền đưa Cơ quan Chính sách Tài khóa của Indonesia (BKF) vào cuộc. Utama cũng tiết lộ rằng cơ quan này vẫn chưa quyết định mức thuế.

Bạn đang tìm kiếm tin tức nhanh, mẹo nóng và phân tích thị trường? Đăng ký nhận bản tin Invezz, ngay hôm nay.

Được biết, việc áp dụng thuế tiền điện tử là một phần trong nỗ lực của cơ quan nhằm giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với thị trường tiền điện tử Indonesia. Ví dụ: vào tháng 12 năm 2020, Bappebti đã ban hành một quy định phân loại 229 loại tiền kỹ thuật số là các sản phẩm có thể giao dịch hợp pháp. Ngoài ra, vào tháng 2 năm nay, cơ quan này đã ban hành một quy định dẫn đến việc cấp phép cho 13 nền tảng giao dịch tiền điện tử nói trên. Khi làm như vậy, Bappebti đã tìm cách cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý trong khi bảo vệ những người chấp nhận tiền điện tử chống lại các nhân vật gian lận.

Thuế suất cao có thể ngăn cản việc chấp nhận tiền điện tử

Khi những người chơi trong bối cảnh tiền điện tử Indonesia bắt gặp tin tức này, họ đã nhanh chóng bày tỏ tình cảm của mình. Ví dụ, chủ tịch điều hành của Hiệp hội các nhà kinh doanh tài sản tiền điện tử Indonesia (Aspakrindo), Teguh Kurniawan Harmanda nói rằng trước đây nhóm đã đề xuất rằng Bappebti áp dụng mức thuế 0,05%, thấp hơn mức thuế đối với các giao dịch cổ phiếu trên trao đổi ngoại hối địa phương. Tuy nhiên, công ty không bao giờ quay trở lại Aspakrindo, theo Harmanda.

Ông tiếp tục lưu ý rằng hiệp hội hy vọng cơ quan sẽ đưa ra mức thuế hợp lý để giúp ngăn chặn những người chấp nhận tiền điện tử trong nước tìm thấy các kênh bất hợp pháp để mua tiền điện tử, điều này sẽ gây bất lợi cho cả các sàn giao dịch được cấp phép và người mua.

Oscar Darmawan, Giám đốc điều hành của Indodax, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Indonesia rất lạc quan về các kế hoạch đánh thuế, lưu ý rằng ông không mong đợi những thay đổi này sẽ gây gánh nặng cho các nhà đầu tư. Ông nói thêm rằng việc áp dụng blockchain và tiền điện tử trong nước vẫn còn ở mức tối thiểu và chính phủ sẽ phải hỗ trợ các ngành công nghiệp để đạt được sự áp dụng hàng loạt.

Tuy nhiên, chính phủ chỉ cho phép giao dịch tiền điện tử như hàng hóa. Việc sử dụng tài sản ảo làm tiền tệ bị cấm ở nước này, vì Luật tiền tệ năm 2011 quy định rằng chức năng đó chỉ dành riêng cho đồng rupiah.

Related Posts

Leave a Comment